Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024

Tổng kết công tác Tài nguyên, Môi trường năm 2023; Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án thu gom, phân loại rác thải

UBND huyện vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; sơ kết 02 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định, giai đoạn 2021-2025”. Đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong năm qua công tác quản lý tài nguyên và môi trường đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm lãnh đạo. Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện động bộ, kịp thời đúng định hướng phát triển của huyện; công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB đạt được nhiều kết quả nổi bật; công tác cải cách hành chính, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chú trọng; công tác quản lý quỹ đất công, chỉnh lý biến động đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai được quan tâm đầu tư bước đầu có kết quả tích cực. Công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước được quan tâm chỉ đạo. Toàn huyện có 54 hồ sơ đã ban hành quyết định cấp GCNQSĐĐ. Trên địa bàn huyện có 1 khu xử lý rác thải tập trung tại thị trấn Thắng, 11 xã xây dựng được bãi rác thải tập trung của xã; 165/165 thôn đã bố trí, xây dựng được điểm tập kết rác thải; có 25 lò đốt rác. Thường xuyên kiểm điểm, đôn đốc kết quả thực hiện Chỉ thị 17 đối với các xã chưa đạt chỉ tiêu về thu tiền VSMT, xử lý điểm tồn lưu rác thải. Khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện khoảng 122,6 tấn/ngày, khối lượng rác thải được các tổ, HTX vệ sinh môi trường thu gom khoảng 118,8 tấn/ngày; tỷ lệ rác thải được thu gom đạt 96,9% (vượt 0,9%); khối lượng rác thải thu gom được xử lý khoảng 116 tấn/ngày, đạt tỷ lệ 97,6%. Tỷ lệ thu tiền dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đạt trên 95,3% (vượt 0,3%).

Đồng chí Hoàng Văn Thái, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thông qua báo cáo tổng kết.

Sau 2 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định, giai đoạn 2021-2025”,100% hộ gia đình hội viên phụ nữ được tuyên truyền, hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình; 100% hộ gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết thường xuyên thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại gia đình, đổ rác đúng nơi quy định; 181 thôn, tổ dân phố tại các xã, thị trấn có 182 mô hình tiết kiệm xanh, 182 mô hình dân vận khéo về hướng dẫn thu gom, phân loại, đổ rác thải đúng quy định. UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã bố trí ngân sách cho Hội LHPN các cấp thực hiện Đề án. Toàn huyện, đã hỗ trợ gần 9 nghìn xô, thùng đựng rác; hơn 16,4 nghìn cuộn túi đựng rác sinh học; hơn 1,8 nghìn gói chế phẩm sinh học…Đến nay, đã có 46.270/57.798 hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải tại hộ, đạt 80%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế trong trong tác quản lý đất đai, vấn đề môi trường, xử lý rác thải, nước thải, quản lý tài nguyên khoáng sản, công tác giải phóng mặt bằng, công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn... Đồng thời, đề xuất một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao kết quả công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường và thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định, giai đoạn 2021-2025” của huyện.

Để duy trì và thực hiện hiệu quả công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới: tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn; Tiếp tục giải quyết triệt để vướng mắc, tồn tại về quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân; chỉ đạo quản lý, vận hành bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn để nâng cao chất lượng xử lý hồ sơ, trong đó có các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tăng cường quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản, đất đai, môi trường trên địa bàn, không để xảy ra các điểm nóng, mất ổn định tình hình địa phương; duy trì hiệu quả ngày chủ nhật xanh vệ sinh môi trường, huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải sinh hoạt;…

Ghi nhận sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân, tại hội nghị UBND huyện đã khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tài nguyên môi trường năm 2023 và thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định, giai đoạn 2021-2025”.