跳转到内容
Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024

Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện thẩm tra một số dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 14

查看数次:

Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện do ông Lê Xuân Lãm, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội chủ trì vừa tổ chức thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Hiệp Hoà  khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 (kỳ họp chuyên đề). Dự buổi thẩm tra có đồng chí Hoàng Văn Tri, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Kinh tế- xã hội; Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Phòng Tài chính- Kế hoạch; Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; Văn phòng HĐND&UBND huyện.

Lãnh đạo Phòng tài chính - kế hoạch thông qua tờ trình dự thảo Nghị quyết kế hoạch đầu tư công

Tại đây, Ban Kinh tế - xã hội thẩm tra các dự thảo nghị quyết:  Nghị quyết bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2024 và Nghị quyết thông qua Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000.

Lãnh đạo phòng Kinh tế và hạ tầng huyện thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa

Theo Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa, Phạm vi ranh giới gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Hiệp Hòa, Phía Bắc giáp huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên; Phía Đông giáp huyện Tân Yên và Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Phía Nam giáp huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh; Phía Tây giáp thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên và huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Về  Quy mô lập quy hoạch là toàn bộ diện tích tự nhiên huyện Hiệp Hòa khoảng 20.599,65ha. Thời hạn lập quy hoạch gồm Quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030 và Quy hoạch dài hạn đến năm 2045

Về tính chất: xây dựng Hiệp Hòa là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, động lực phát triển kinh tế của khu vực phía Tây tỉnh Bắc Giang. Một trong những trung tâm phát triển công nghiệp mới của vùng Thủ đôHà Nội và tỉnh Bắc Giang; một trong những vùng phát triển dịch vụ logistics của tỉnh Bắc Giang; vùng phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, công nghệ cao và dịch vụ thương mại, du lịch. Có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh. Quy mô dân số dự báo đến năm 2030 là khoảng 300.000 người; đến năm 2045 Khoảng 400.000 người.

Theo Đồ án đến năm 2030 toàn huyện có 04 khu công nghiệp và 14 cụm công nghệp, trong đó 04 KCN: KCN  Hòa Phú, Xuân Cẩm – Hương Lâm, Châu Minh – Bắc Lý – Hường Lâm, Hòa Yên và 14 cụm công nghiệp gồm: Hợp Thịnh, Hà Thịnh, Việt Nhật; Jutech….; phát triển thương mại, dịch vụ, phát triển du lịch theo hướng văn hóa tâm linh gắn không gian lịch sử ATKII…Nông nghiệp phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản….

Về không gian đô thị, năm 2030, xây dựng Hiệp Hòa trở thành thị xã đô thị loại III, trong đó khu vực nội thị gồm 10 đơn vị hành chính; khu vực nông thôn có 9 xã phát triển theo mô hình nông thôn mới gắn với các đặc thù của từng khu vực. Đến năm 2045 xây dựng Hiệp Hòa trở thành thành phố đô thị loại III với không gian nội thị gồm 13 đơn vị hành chính và 6 xã ngoại thị; trong đó, khu vực nội thị phân thành 7 phân khu…

Đồng chí Hoàng Văn Tri, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Đồng chí Phạm Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Các thành viên và đại diện các ngành đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết

Tại buổi thẩm tra, các thành viên Ban kinh tế - xã hội, UBND huyện, các ngành có liên quan đã đóng góp ý kiến về nội dung, thể thức, trình tự, thủ tục, căn cứ pháp lý và sự cần thiết của việc ban hành Nghị quyết, trong đó quan tâm chỉnh sửa, bổ sung vào nội dung quy hoạch đô thị huyện phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, tính toán vị trí đất, phân khu hợp lý. Đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo nêu rõ nội dung cụ thể được điều chỉnh, bổ sung trong các dự thảo Nghị quyết, bảo đảm rõ ràng để có căn cứ thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, ông Lê Xuân Lãm, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện đề nghị các cơ quan liên quan tiếp thu, giải trình những ý kiến đóng góp của đại biểu. Đồng thời rà soát toàn bộ các dự thảo nghị quyết về bố cục, số liệu, nội dung nhằm bảo đảm chính xác, hợp lý, đúng quy định; khẩn trương hoàn thiện trước khi trình kỳ họp thứ 14, HĐND huyện khóa XX. Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện nhất trí việc UBND huyện trình HĐND huyện thông qua các dự thảo Nghị quyết trên tại kỳ họp thứ 14 đảm bảo tính pháp lý và cần thiết.