Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Hội LHPN huyện Hiệp Hòa chú trọng hỗ trợ hội viên phụ nữ thành lập HTX, Tổ hợp tác

Hội LHPN huyện Hiệp Hòa vừa tổ chức ra mắt Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Vân nhằm thực hiện hiệu quả Đề án  "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (gọi tắt Đề án 01). Dự hội nghị có đồng chí Thân Thị Thu Hà - PCT Hội LHPN huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị -xã hội xã Hoàng Vân, Bí thư, trưởng thôn các thôn cùng đông đảo cán bộ, HVPN xã Hoàng Vân.

Sau khi nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng thành lập HTX nông nghiệp của chị Tạ Thị Quý - Uỷ viên BTV Hội LHPN xã Hoàng Vân, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN xã Hoàng Vân hỗ trợ chị trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục thành lập, hướng dẫn chị xây dựng Điều lệ và phương án kinh doanh của HTX. Đồng thời  thông tin chương trình hỗ trợ vay vốn ưu đãi NHCSXH đến chị và đông đảo hội toàn huyện có nhu cầu được tiếp cận nguồn vố tín dụng từ các Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, các Quỹ cho vay phát triển KTTT tại địa phương, các nguồn vốn của tổ chức Hội Phụ nữ để phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

HTX Nông nghiệp Hoàng Vân gồm 09 thành viên, đã được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký HTX, vốn điều lệ hơn 1,2 tỷ đồng  do chị Tạ Thị Quý là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX, theo đó HTX chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương như: bánh chưng, bánh khoai Hoàng Vân; các sản phẩm làm từ Trám đen Hoàng Vân … HTX được thành lập bước đầu đáp ứng được mong muốn của người dân nói chung hội viên phụ nữ nói riêng trên địa bàn trong việc gia tăng tính liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; đảm bảo sản xuất các nông sản an toàn, chất lượng, giữ gìn uy tín, xây dựng thương hiệu của Hợp tác xã, qua đó giúp người nông dân, hội viên phụ nữ yên tâm trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ lợi ích các thành viên, cũng như góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội tại địa phương.

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động HVPN nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế tập thể, HTX, THT; phối hợp rà soát, nắm danh sách HTX/THT do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ trên địa bàn; Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp; tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn và các hoạt động thúc đẩy phát triển KTTT, HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ..

Hải Vân – Hội LHPN Hiệp Hòa