Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa: Hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với tỷ lệ cao

Sáng 21/4, cùng với nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Giang, huyện Hiệp Hòa tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tại 11 xã trên địa bàn huyện.

Huyện Hiệp Hòa có 25 đơn vị hành chính cấp xã gồm 2 thị trấn, 23 xã với 181 thôn, tổ dân phố. Giai đoạn 2023-2025, toàn huyện có 11 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp thành 5 đơn vị cấp xã mới, giảm 6 xã.  Hiệp Hòa cũng là một trong những địa phương có số lượng đơn vị hành chính sáp nhập nhiều nhất tỉnh giai đoạn này.

Bí thư Huyện ủy Dương Thanh Tùng và các đồng chí lãnh đạo huyện dự khai mạc, kiểm tra các điểm bỏ phiếu xã Hoàng Vân, Hoàng An

Đồng chí Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại xã Quang Minh, Đại Thành, Hòa Sơn

Theo phương án sắp xếp, sẽ thực hiện sáp nhập xã Hùng Sơn với xã Thái Sơn dự kiến tên gọi mới là Hùng Thái (dự kiến sau sáp nhập xã mới có diện tích tự nhiên 8,95 km2; quy mô dân số 11.509 người), sáp nhập xã Đồng Tân với xã Thanh Vân, dự kiến tên gọi mới là Đồng Tiến (dự kiến sau sáp nhập có diện tích tự nhiên 7,92 km2, Quy mô dân số 10.497 người); sáp nhập xã Hoàng Lương với xã Hoàng Thanh, dự kiến tên gọi mới là Toàn Thắng (sau sáp nhập có diện tích tự nhiên 9,51 km2, Quy mô dân số 14.075 người); sáp nhập xã Hoàng Vân với  xã Hoàng An, dự kiến tên gọi mới là Hoàng Vân ( dự kiến sau sáp nhập xã mới có diện tích tự nhiên 12,59 km2, quy mô dân số 14.582 người); Sáp nhập 03 xã Hòa Sơn, Quang Minh và Đại Thành, dự kiến với tên gọi mới là Sơn Thịnh ( sau sắp xếp xã mới sẽ có diện tích tự nhiên 13,02 km2, Quy mô dân số 17.834 người).  Như vậy, sau sáp nhập toàn huyện Hiệp Hòa có 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 17 xã và 2 thị trấn.

Đồng chí Hoàng Văn Tri, Chủ tịch HĐND huyện và thành viên Ban chỉ đạo huyện dự khai mạc và kiểm tra việc lấy ý kiến tại Hoàng Thanh, Hoàng Lương, Đồng Tân, Thanh Vân

Qua rà soát, tổng số cử tri được lấy ý kiến về việc sáp nhập tại 11 xã là hơn 15 nghìn hộ với gần 47 nghìn cử tri. Để việc tổ chức lấy ý kiến được cử tri các xã đồng tình ủng hộ, UBND huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền. Do đó, những thông tin về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được người dân nắm rõ; đồng thời triển khai chặt chẽ các bước trong quy trình. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban; thành lập 5 đoàn công tác của BTV Huyện ủy do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách 11 xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các tổ giúp việc. Chủ động xây dựng đề án, xác định rõ phương án sắp xếp; Tổ chức phát đề án của huyện tới từng gia đình để cử tri nghiên cứu. Chỉ đạo lực lượng công an, quân sự làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, thường xuyên nắm bắt tình hình nhân dân, kịp thời xử lý, giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình triển khai tổ chức lấy ý kiến. Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu đảng ủy của 11/11 xã thuộc diện sáp nhập chỉ đạo các chi bộ thôn triển khai sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề về nội dung sáp nhập, qua đó thống nhất về nhận thức, hành động, tổ chức tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân.

Cử tri  tại các điểm được hướng dẫn về thể lệ, nội quy và tham gia bỏ phiếu

Vào lúc 7 giờ sáng 21/4, tại 54 điểm bỏ phiếu của các thôn, đông đảo nhân dân đã đến dự lễ khai mạc và thực hiện quyền, nghĩa vụ cử tri. Tại đây, các cử tri được phổ biến nội quy bỏ phiếu, thể lệ bỏ phiếu. Tổ lấy ý kiến cử tri các thôn kiểm tra và niêm phong hòm phiếu, hướng dẫn bỏ phiếu, đồng thời phân công thành viên đón tiếp, hướng dẫn cử tri vào bàn kiểm tra, đối chiếu danh sách, thực hiện bỏ phiếu.Với sự chuẩn bị, triển khai kỹ lưỡng, chu đáo, việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Hiệp Hòa được tiến hành bài bản, bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Qua nắm bắt, ở các điểm, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tổng số cử tri đi bầu đạt 99,8% so với cử tri trong danh sách. Trong đó có 8/11 xã tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%, 03 xã đạt trên 90%.

Đồng chí Bùi Huy Khánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chứng kiến việc mở niêm phong kiểm phiếu tại xã Thái Sơn

Đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện dự, kiểm tra tại xã Hùng Sơn

Theo báo cáo của bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo, đến 10 giờ ngày 21/4 có 43 điểm hoàn thành việc bỏ phiếu. Theo kế hoạch, việc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày. Qua tổng hợp kết quả, 11/11 xã đều đạt tỷ lệ cử tri đồng thuận cao, bình quân toàn huyện đạt 97,3%, Trong đócác xã có tỷ lệ cử tri đồng ý đạt cao trên 98% như: xã Hoàng Vân 99,5%; Hoàng Lương 99%; Quang Minh 98,9%; Hoàng Thanh 98,6%; Đồng Tân 98,7%; Thanh Vân 98,1%; các xã còn lại cơ bản đạt từ 92 -97%.

Vân Anh - Danh Thơm - Khánh Hòa - Mai Anh