Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017- 2025

UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017- 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn "Già hóa dân số", góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu Chương trình hành động quốc gia về NCT.

Kế hoạch đặt ra mục tiêu, đến năm 2025 có 100% NCT hoặc người thân trực tiếp chăm sóc NCT biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe của NCT và các kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT; 80% NCT có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe; 80% NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe; 90% NCT khi bị bệnh được khám tại các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; 100% NCT có thẻ BHYT.

Kế hoạch được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, tại 10/10 huyện, thành phố đối với NCT, gia đình có NCT.

Kế hoạch được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2025 và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2017 - 2020): Tập trung triển khai tại 10 huyện, thành phố; tăng cường các hoạt động truyền thông chuyển đổi hành vi; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý sức khỏe NCT tại trạm y tế xã; tăng cường năng lực khám, chữa bệnh cho NCT của các cơ sở y tế; xây dựng các quy chuẩn chuyên môn, kỹ thuật trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT, hướng dẫn sử dụng BHYT trong chăm sóc sức khỏe NCT; xây dựng, tổ chức quản lý chăm sóc sức khỏe NCT; phối hợp với trung ương thực hiện một số nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe NCT.

Giai đoạn 2 (2021 - 2025): Tổng kết giai đoạn 1, lựa chọn đẩy mạnh các hoạt động đã triển khai có hiệu quả trong giai đoạn 1; nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT, ưu tiên các mô hình chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng; tạo môi trường thân thiện cho NCT thông qua việc thúc đẩy phong trào xã, phường, thôn, xóm, phố, tổ dân cư phù hợp với NCT.

Xem chi tiết văn bản tại đây!