Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

MTTQ huyện Lục ngạn đoàn kết, dân chủ, đồng thuận và phát triển

查看数次:

Nhiệm kỳ 2019-2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lục Ngạn đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự ổn định và phát triển của huyện. Vai trò, vị trí của Ủy ban MTTQ ngày càng được khẳng định trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực.

MTTQ Lục Ngạn khóa XXVII, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong bối cảnh với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen. Song, dưới chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, sự tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt của Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, Uỷ ban MTTQ huyện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm của được giao, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, được Huyện ủy, Uỷ ban MTTQ tỉnh và các tầng lớp nhân dân trong huyện ghi nhận, đánh giá cao.

Đội ngũ cán bộ làm công tác MTTQ từ huyện đến cơ sở được đào tạo bài bản, 100% Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ cơ sở có trình độ Đại học. Lục Ngạn là đơn vị đi đầu thực hiện không bố trí Phó Chủ tịch MTTQ cấp xã, thị trấn kiêm Chủ tịch Người Cao tuổi. Chính vì vậy tỷ lệ tuổi trẻ dưới 40 tuổi ở chức danh này chiếm hơn 80%. Đây là khâu then chốt, quyết định đến mọi thành công của công tác MTTQ trong nhiệm kỳ qua.

MTTQ từ huyện đến cơ sở đã hiện thực hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại dịch chưa từng có trong tiền lệ mà Lục Ngạn là tâm điểm dịch của Bắc Giang, bảo đảm an toàn về con người, đời sống của nhân dân, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Có nhiều phương án, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời chung tay giúp đỡ tiêu thụ vải thiều cho nhân dân trong đại dịch Covid-19, để lại nhiều hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Làm tốt công tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện Nghị quyết số 233 ngày 25/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tổ chức lấy ý kiến cư tri về Đề án sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lục Ngạn, huyện Sơn Động để thành lập thị xã Chũ, huyện Lục Ngạn mới với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 99,98%; cử tri đồng thuận đạt 99,43%.

Làm tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt đã tham mưu trích từ quỹ vì người nghèo xây dựng và sửa chữa hơn 600 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trong đó có 31 nhà đặc biệt khó khăn hỗ trợ với hình thức chìa khóa trao tay.

(Đồng chí Lê Xuân Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lục Ngạn khóa XXVII)

Trong nhiệm kỳ mới, MTTQ huyện tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác Mặt trận; xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, đề ra giải pháp đột phá nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ huyện trong tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp Nhân dân; tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội; phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Để MTTQ thực sự là cầu nối gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với các tầng lớp nhân dân.

Tập trung cao cho công tác tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 233 ngày 25/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, phấn đấu thành lập thị xã Chũ và huyện Lục Ngạn mới trong năm 2024.

Hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ người có công trên địa bàn huyện trong năm 2024, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ huyện. Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

Phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đồng thuận, phát triển” MTTQ quyết tâm biến chương trình hành động của Đại hội lần thứ XXVIII huyện Lục Ngạn thành hiện thực sinh động trong đời sống nhân dân, xây dựng thị xã Chũ và huyện Lục Ngạn mới giàu mạnh, văn minh. Thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết đoàn kết, đại đoàn kết- Thành công, thành công, đại thành công”.

Những ngày này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan phối hợp liên quan gấp rút hoàn thành các nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu MTTQ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm ky 2024-2029 diễn ra từ ngày 19/5 đến 20/5/2024.

Một số hình ảnh chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ huyện lần thứ 28.

Lương Ngọc Sỹ - Ủy ban MTTQ huyện Lục Ngạn

TRẦN CÔNG THẮNG