跳转到内容
Thứ bảy, 01 Tháng 06 Năm 2024

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Xuân Thảo thăm một số mô hình sản xuất tiêu biểu

查看数次:

Chiều ngày 14/5, đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hiệp Hòa đi thăm một số mô hình nông nghiệp, cơ sở sản xuất tiêu biểu trên địa bàn huyện. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.

Mô hình nuôi trồng thủy sản của THT nuôi trồng thủy sản xã Đông Lỗ

Tại các địa phương, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Xuân Thảo cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình trang trại thủy sản của anh Trần Văn Sơn ( Tổ Hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Đông Lỗ), diện tích hơn 8000m2 ao nuôi với các loại giống như: cá trắm, cá chim, rô phi…anh Trần Văn Sơn hiện là tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Đông Lỗ, Tổ Hợp Tác có 10 thành viên, được thành lập từ tháng 9/2023, tổng diện tích nuôi trồng trên 7ha. Tổ hợp tác thành lập nhằm giúp đỡ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản và tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm, góp phần tăng giá trị trên diện tích canh tác, nâng cao đời sống, thu nhập cho thành viên.

Sản phẩm kẹo lạc, kẹo gạo lứt Tiến Bộ ( Quang Minh) đã đạt OCOP 3 sao

Tại xã Quang Minh, đoàn đã đến thăm cơ sở sản xuất bánh kẹo Tiến Bộ của gia đình anh Ngô Văn Bộ, chị Nguyễn Thị Bích làm chủ cơ sở tại thôn Hữu Định, xã Quang Minh. Thành phần Kẹo lạc Tiến  Bộ được làm từ lạc, vừng, đường,  mạch nha, bơ, bột nếp, hương vani… Hiện nay cơ sở sản xuất 2 sản phẩm chính là Kẹo lạc và kẹo gạo lứt Tiến Bộ được sản xuất thủ công truyền thống, đóng gói trên dây truyền tự động. Sản phẩm kẹo lạc, kẹo gạo lứt Tiến Bộ ( xã Quang Minh) đã đạt OCOP 3 sao. Sản phẩm được xuất đi các tỉnh thành trong nước, đặc biệt lượng tiêu thụ mạnh vào dịp Tết.

Sau khi trực tiếp thăm, chứng kiến, nắm bắt cụ thể những tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những thuận lợi khó khăn trong quá trình sản xuất của chủ các mô hình, cơ sở, thay mặt Đoàn công tác của huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao cách làm, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của các chủ mô hình, cơ sở sản xuất và bày tỏ mong muốn các mô hình sẽ tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp, giải quyết và tạo việc làm mang lại thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần giảm nghèo hiệu quả tại địa phương. Trên cơ sở những tiềm năng lợi thế có được, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Đông Lỗ nghiên cứu đầu tư các loại con giống mới, đồng thời phối hợp các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn phương pháp kỹ thuật mới, sử dụng chế phẩm trong xử lý ao nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với cơ sở sản xuất bánh kẹo Tiến Bộ, xã Quang Minh, đồng chí nhận định và đưa ra định hướng phát triển cho sản phẩm, đồng chí đề nghị chủ cơ sở và chính quyền địa phương nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, tiếp tục đầu tư, mở rộng dây chuyền sản xuất theo hướng hiện đại, xây dựng, cải tiến mẫu mã, quy trình sản xuất, tạo nên thương hiệu đặc trưng riêng cho sản phẩm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, từ đó nâng hạng, đưa sản phẩm ngày một vươn xa hơn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện như Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện tiếp tục nghiên cứu, tham mưu huyện có cơ chế hỗ trợ, chú trọng hướng dẫn các mô hình đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kĩ thuật mới, đưa các giống có hiệu quả, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, gắn với thị trường... theo hướng bền vững, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Đồng chí cũng đề nghị chính quyền các địa phương có giải pháp trong chỉ đạo sản xuất, cần chú trọng xây dựng và phát triển các vùng hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Việc tổ chức sản xuất phải theo hướng chuỗi liên kết, khuyến khích nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Xác định các sản phẩm, cây con chủ lực để ưu tiên phát triển, tạo sự chuyển biến rõ nét về phát triển sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng công nghệ cao, nâng cao quy mô, năng suất, chất lượng và giá trị các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng riêng của địa phương.