Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Triển khai tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng các Di tích Quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa

Chiều 20/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn - Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa chủ trì họp triển khai chuẩn bị công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa, Di tích Quốc gia điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm và Bằng công nhận huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng dự có các thành viên Ban Tổ chức cấp tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa.

Theo đó, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, trong đó có Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) II Hiệp Hòa, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Di tích lịch sử ATK II Hiệp Hòa gồm 8 điểm di tích gồm: Địa điểm nhà ông Ngô Văn Thấu (cụ Đồ Ba), địa điểm nhà ông Nguyễn Văn Chế, địa điểm nhà ông Ngô Văn Đông (Lý Đông), Soi Đền và đình Vân Xuyên (xã Hoàng Vân); đình Chợ Vân (xã Hoàng An); đình Xuân Biều (xã Xuân Cẩm); Chùa Y Sơn (xã Hòa Sơn).

Thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 , Trung ương Đảng có chủ trương xây dựng các căn cứ địa và ATK. Với vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ Việt Bắc đi xuống đồng bằng nên ngay từ đầu năm 1943, Ban Thường vụ Trung ương Đảng xây dựng ATK II trên địa bàn các xã giáp ranh ba huyện là Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) và Phổ Yên, Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên).

ATK II tại Hiệp Hòa được xác định là căn cứ đặc biệt quan trọng bảo đảm an toàn cho các cơ quan đầu não, bảo vệ cán bộ chủ chốt của Đảng, giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Xứ ủy Bắc Kỳ và Ủy ban Quân sự cách mạng Bắc kỳ được liên tục, thông suốt, kịp thời. Cùng với đó năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận 16 xã ATK II, trong đó hệ thống di tích tập trung tại 4 xã: Hoàng Vân, Hoàng An, Hòa Sơn, Xuân Cẩm.

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Hoàng Công Bộ báo cáo tình hình tiến độ tổ chức buổi lễ.

Cùng với đó, ngày 18/6/2021 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 1900/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng Di tích Quốc gia điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm. Đây là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trong cải cách ruộng đất nơi đây được Đảng, Chính phủ chọn mở trường tập huấn cho hơn 200 cán bộ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên về đây học tập.

Tại đây, các đồng chí lãnh đạo Đảng như: Hoàng Quốc Việt, Hồ Viết Thắng… đã về thăm nói chuyện với trường tập huấn. Đặc biệt nhất, ngày 08/02/1955, vinh dự cho hội nghị và quê hương Hiệp Hòa, Hồ Chủ tịch với tình cảm và trách nhiệm cao nhất với cuộc cải cách ruộng đất đã về dự hội nghị. Tại đây, Người nói chuyện thân mật tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 tại thôn Cẩm Xuyên, Người động viên, thăm nơi ăn chốn ở của anh chị em cán bộ Đoàn cải cách ruộng đất; làm việc với Ban cán sự Đoàn ủy Đoàn cải cách đóng tại đình Cẩm Xuyên và thăm một số hộ nông dân ở thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm.

Để ghi nhớ sự kiện này, năm 2001 tại thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, nơi Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị cải cách ruộng đất đợt 2 ngày 08/02/1955 đã xây dựng địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm Cẩm Xuyên. Trong nhà lưu niệm có bia đá ghi dấu sự kiện ngày 08/02/1955 để phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong huyện, đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong cán bộ, đảng viên.

Mặt khác, phát huy truyền thống anh hùng, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Hiệp Hòa đã ra sức thi đua, phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho nhân dân. Ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với sự cống hiến đó ngày 10/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 39/QĐ-TTg về việc công nhân huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo kế hoạch, buổi Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa, Di tích Quốc gia điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm; Quyết định công nhân huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn nông thôn mới được tổ chức vào ngày 27/5/2022 tại Quảng trường trung tâm tượng đài truyền thống huyện với các nội dung như: Viếng Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ; thực hiện nghi lễ dâng hương; chương trình nghệ thuật chào mừng; công bố quyết định trao Bằng di tích Quốc gia đặc biệt ATK II; Di tích Quốc gia điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm; Quyết định công nhân huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn ghi nhận sự chủ động của huyện Hiệp Hòa trong việc tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức lễ đón nhận. Tuy nhiên, để buổi lễ được tổ chức thành công thì công tác chuẩn bị phải được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng với kịch bản xây dựng chi tiết cụ thể. Đồng chí đề nghị thành viên Ban Tổ chức rà soát, hoàn thiện tất cả nội dung phần việc, chuẩn bị chu đáo mọi khâu; xử lý linh hoạt, kịp thời các tình huống. Đồng thời xây dựng nội dung tuyên truyền trực quan đối với các khẩu hiệu, pano, áp phích, truyền hình trực tiếp. UBND huyện Hiệp Hòa xây dựng nội dung tuyên truyền, kết nối với các địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để quảng bá tuyên truyền quê hương Hiệp Hòa là vùng đất truyền thống cách mạng từ nhiều đời nay, các di tích thể hiện vùng đất cổ, có truyền thống đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Bên cạnh đó, lựa chọn nội dung tài liệu để cung cấp cho báo chí tập trung tuyên truyền từ truyền thống cách mạng lịch sử đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang nói chung và Hiệp Hòa nói riêng. Về công tác hậu cần, đồng chí đề nghị Công ty Điện lực tỉnh chuẩn bị xây dựng phương án cấp điện trong các tình huống, chỉ đạo giải tỏa duy trì trật tự hành lang an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan sạch đẹp.

Nguyễn Phương