Xác minh nội dung phản ánh của Báo Pháp luật Môi trường về tình trạng vứt rác thải y tế tại Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa

Báo Pháp luật Môi trường (Tạp chí Môi trường đô thị Việt Nam) vừa đăng tải bài viết “Rác thải y tế vứt vô tội vạ tại Bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang” phản ánh về tình trạng rác thải y tế được bỏ bừa bãi như để trước cửa nhà lưu giữ rác thải tái chế, “giấu” dưới nắp cống, thậm chí còn được ném xuống bể xi măng không khóa nắp... Trước những phản ánh của Báo Pháp luật Môi trường, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đã giao Phòng Y tế, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Báo tại Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa.

 

Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra việc phân loại rác thải tại các khoa, phòng

Theo đó, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện do ông Hoàng Văn Thìn, Trưởng Phòng Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Hòa và các bộ phận có liên quan để kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của của Báo Pháp luật Môi trường (Tạp chí Môi trường đô thị Việt Nam) về tình trạng vứt rác thải y tế “vô tội vạ” tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa. 
Qua báo cáo của lãnh đạo, các bộ phận liên quan của Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa và kiểm tra thực tế tại các khoa cận lâm sàng, khu thu gom xử lý rác thải y tế và rác thải sinh hoạt tại khuôn viên Bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Hòà, cho thấy: Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa hiện có 18 khoa phòng, hơn 280 giường bệnh. Việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải được Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa quan tâm, chú trọng.

Rác thải được phân loại theo nhóm

Theo ông Đặng Bá Nhiên, Giám đốc Bệnh viện, Ban giám đốc Bẹnh viện đã phổ biến nội dung phân loại thu gom rác thải tại nơi phát sinh rác thải đến tất cả các nhân viên, bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. Về các loại rác thải y tế đã phân loại thành rác thải nguy hại và rác thải tái chế ngay tại các khoa phòng và được phân thành 4 nhóm túi đựng khác nhau, sau mỗi ngày làm việc các khoa phòng đều tập kết theo quy định của Bệnh viện và sau từ 2 đến 3 ngày, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Anh Đăng đến thu gom, đưa đi xử lý theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số: 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của Bộ Y tế và Bộ tài nguyên môi trường ngày 31/12/2015 về quản lý chất thải y tế. Hiện nay, tại khu vực bệnh viện có 2 nơi tập kết rác thải y tế và được phân theo nhóm các khu chứa đều có cửa, có nắp đậy, bên cạnh đó còn có chất thải giải phẫu sau khi thu gom được đưa về lưu trữ trong kho có tủ lạnh bảo quản theo đúng quy định. Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa thực hiện ký hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Anh Đăng (Phú Bình, Thái Nguyên) trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Do đó, việc chất thải lây nhiễm nguy hại được di chuyển tức thì về kho lưu trữ, chất thải giải phẫu được lưu trữ trong tủ đông tại kho lưu trữ.

Khu chứa rác thải có nắp đậy chắc chắn

Đối với rác thải sinh hoạt, Bệnh viện đã ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ thu gom chất thải rắn sinh hoạt với Trung tâm Quản lý đô thị và môi trường huyện Hiệp Hòa và thành lập đội vệ sinh môi trường gồm 7 người hàng ngày có nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt ở các khoa phòng và xung quanh khu vực các khoa, phòng. Bệnh viện đã trang bị đầy đủ túi nilon, hộp an toàn, thùng đựng rác tại khoa phòng. Sau đó rác thải sinh hoạt được đưa về nơi tập kết của Bệnh viện theo quy định, đầu giờ hàng ngày buổi sáng rác thải sinh hoạt được Công ty quản lý đô thị và môi trường huyện Hiệp Hòa vận chuyển và tiêu hủy theo đúng quy định.   

Bể chứa kim tiêm, vật sắc nhọn

Ngoài ra, Bệnh viện đã xây dựng kiên cố bể chứa kim tiêm, vật sắc nhọn, dung tích hơn 20m3, có nắp đậy, không để rò rỉ, khóa được giao cho nhân viên vệ sinh môi trường phụ trách. Tiếp xúc với các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa, đều cho biết môi trường của Bệnh viện khá tốt. Bà Nguyễn Thị Khi, thôn Nội Quan, xã Mai Trung, người nhà bệnh nhân khoa Phụ sản cho biết: so với khoảng 5-6 năm trước thì môi trường của Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa thay đổi khác hẳn, các khoa, phòng đều sạch sẽ. Khoa Phụ sản cũng sạch sẽ, không có mùi hôi, thối. Đặc biệt, đến Bệnh viên, các y, bác sỹ đón tiếp, hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân chu đáo, tận tình, thậm chí người nhà bệnh nhân còn được hướng dẫn việc vệ sinh cá nhân, nơi vứt rác thải đúng quy định...

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được hướng dẫn bỏ rác thải sinh hoạt vào thùng

Một góc của Bệnh viện và được bệnh nhân đánh giá khá sạch sẽ, gọn gàng

Sau khi giải trình với Đoàn Kiểm tra, Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa cũng cho biết một số thông tin phản ánh của Báo Pháp luật Môi trường (Tạp chí Môi trường đô thị Việt Nam) chưa thực sự chính xác, tuy nhiên Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo thường xuyên, sát sao các bộ phận liên quan để công tác vệ sinh môi trường của Bệnh viện nói chung, công tác thu gom, xử lý chất thải y tế nói riêng được thực hiện đúng quy định, góp phần tích cực khám, chữa bệnh cho nhân dân và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.
Phương Nhung