Tập huấn công tác thông tin đối ngoại, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng 13/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn công tác thông tin đối ngoại; phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí cho hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, UBND các huyện, TP, các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn, Đài Truyền thanh các huyện, TP. Đồng chí Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa và đại diện Ban biên tập Trang Thông tin điện tử huyện tham dự lớp tập huấn.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Nhà báo Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã truyền đạt các nội dung về chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng và Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại (Bao gồm: Thông tin chính thức về Việt Nam; thông tin quảng bá hình ảnh Việt Nam và thông tin tình hình thế giới vào Việt Nam); quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; tình hình quốc tế hiện nay và mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Khái quát tình hình báo chí và hoạt động báo chí ở nước ta hiện nay, nhà báo Đỗ Quý Doãn cho biết: Tính đến nay, cả nước có gần 850 cơ quan báo chí, hơn 17.000 nhà báo đã được cấp thẻ; hàng chục nghìn đài truyền thanh cấp huyện, trạm truyền thanh cơ sở, trang tin điện tử…Trong điều kiện Internet, truyền thông, mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, báo chí cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều thông tin thiếu chọn lọc, giật gân, câu khách thậm chí sai sự thật được đăng tải gây hoang mang dư luận. Đáng chú ý là một số cấp ủy, chính quyền địa phương và thủ trưởng cơ quan còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, không thể hiện được quan điểm, yêu cầu, định hướng thông tin của cơ quan, đơn vị đối với báo chí.

Trước thực tế đó, đồng chí Đỗ Quý Doãn lưu ý các đại biểu cần nắm vững những quy định của Nghị định số 09/2017/NĐ-CP quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước. Đó là: Xác định rõ quyền và trách nhiệm người đứng đầu trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; hình thức, cách phát ngôn; những nội dung được quyền từ chối cung cấp theo quy định của pháp luật; việc phối hợp và yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan tham gia cung cấp thông tin; quy định về xử lý vi phạm; những điều cần lưu ý khi tổ chức một cuộc họp báo; kỹ năng trả lời phỏng vấn báo chí, nhận biết và xử lý khủng hoảng truyền thông trong giai đoạn hiện nay...

Lớp tập huấn cung cấp những kỹ năng cơ bản, cần thiết cho những người làm công tác thông tin đối ngoại và cung cấp thông tin cho báo chí ở các cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó góp phần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác phát ngôn; thực hiện tốt trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí.

Phương Nhung