Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tiền “lẻ” trong dịp lễ tết

Tiền tệ là một thứ hàng hoá đặc biệt, được tách ra khỏi thế giới hàng hoá, dùng để đo lường và biểu hiện giá trị của tất cả các loại hàng hoá khác. Nó trực tiếp thể hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa. Đồng thời cũng là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự ra đời và phát triển của tiền tệ gắn liền với sự ra đời và phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống tinh thần của người dân càng ngày càng phong phú, tiền không còn giữ nguyên sứ mệnh lịch sử mà nó được tách thành tiền chẵn và tiền lẻ, chức năng đôi lúc khác nhau, đặc biệt là vào dịp lễ, tết, nơi tâm linh thì tiền lẻ lại mang một sứ mệnh khác, là sự trao đổi, mua bán giữa thế giới thực và ảo, giữa người thực với thần thánh, và giá trị của nó thì không đo lường được!

Dịp này, chẳng khó khăn gì để bắt gặp những hình ảnh đổi tiền lẻ, mua, bán tiền lẻ, ở các hàng quán trên các tuyến phố, thị trấn,thị tứ, trên mạng xã hội, ... Tình trạng “mua tiền”, “bán tiền” đang diễn ra rất phổ biến, công khai. Mức giá mua bán khác nhau, tuy mệnh giá, trung bình cứ bỏ 100 ngàn tiền chẵn mua về được 80-85-90 ngàn tiền lẻ, tưởng như vô lí ???

Dịch vụ mua bán tiền lẻ được bày bán công khai.

Trước đây, tiền lẻ thường được dùng để mừng tuổi cho trẻ con trong dịp Tết Nguyên Đán – một nét đẹp trong văn hóa Việt, tuy nhiên hiện nay cũng đang bị thương mại hóa. Hiện nay tiền lẻ được sử dụng phổ biến vào dịp lễ, tết là để đi chùa, đền, để cầu tài cầu lộc (mua thần bán thánh). Hình ảnh thí chủ cầm một tập tiền lẻ đi giải khắp nơi thờ cúng tại đền, chùa đã không còn xa lạ, thậm chí còn bị đốt (hóa vàng) rồi thả xuống sông, xuống giếng, ...gây phản cảm ở những nơi tôn nghiêm.

Kinh phí để in ấn, bảo quản, phát hành tiền không nhỏ, nhưng khi tiền được in ra lại không được thực hiện sứ mệnh của mình, được sử dụng sai mục đích, trở thành một thứ hàng hóa bình thường, điều này vô cùng lãng phí, tạo ra hình ảnh xấu xí cho đồng tiền Việt Nam trước bạn bè quốc tế!

Năm 2013, Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã xử lý một loạt các dịch vụ đổi tiền lẻ, tuy nhiên, đến nay dịch vụ này không những không mất đi mà càng ngày càng phát triển, hoạt động công khai hơn và hình thức phong phú hơn, nhất là với công nghệ 4.0 thì mức độ hoạt động và phạm vi vô cùng rộng rãi.

Tỉnh Bắc Giang là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội vào dịp Tết Nguyên Đán, và cũng là nơi có nhiều địa danh đền, chùa linh thiêng. Rất cần cơ quan chức năng vào cuộc để lấy lại hình ảnh đồng tiền quốc gia, lấy lại sự tôn nghiêm, nét văn hóa nơi thờ cúng và quản lý tốt đồng tiền để nó thực hiện đúng vai trò, chức năng và sứ mệnh lịch sử của mình, một loại hàng hóa đặc biệt!

Nhung- Phương