Phụ nữ Châu Minh giúp nhau thoát nghèo

Thời gian qua, Hội phụ  nữ xã Châu Minh đã tích cực giúp đỡ các hội viên thoát nghèo nhờ các chương trình vay vốn ưu đãi và chuyển giao kinh nghiệm sản xuất. Nhờ vậy nhiều gia đình hội viên đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thấy rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của gia đình chị Trần Thị Huyên, thôn Ngọ Khổng là do thiếu vốn, chi hội phụ nữ nơi chị sinh sống đã đứng ra tín chấp Ngân hàng chính sách xã hội để chị được vay vốn theo nguồn ưu đãi. Từ số tiền 25 triệu đồng lần 1 và 50 triệu đồng lần 2 gia đình có điều kiện đầu tư chăn nuôi lợn, gà. Bước đầu, chị đầu tư nuôi 2 lợn nái và 15 con lợn thịt. Tiếp đó, dành hết phần gốc, lãi để nhân đàn. 3 rồi 4 nái, đàn lợn thịt cũng tăng, có thời điểm tới 35-40 con. Cùng đó, gia đình đầu tư nuôi ngan, nhiều lứa từ 150 đến 200 con. Nhờ chịu khó lao động, lại được tập huấn kiến thức chăn nuôi nên thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Sau 4 năm sử dụng nguồn vốn ưu đãi, đến năm 2016, gia đình chị thoát nghèo. Hiện ngoài nuôi lợn, chị đầu tư nuôi gà, chim bồ câu, thu nhập từ chăn nuôi đạt 100-120 triệu đồng mỗi năm. Cuộc sống ổn định ở mức khá.

Chị Trần Thị Huyên, thôn Ngọ Khổng xã Châu Minh bên đàn lợn của gia đình

Với cách làm như giúp chị Huyên, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Châu Minh đã đứng ra tín chấp để hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, hội viên phụ nhữ nghèo được vay 2,8 tỷ đồng, nâng tổng số dư nợ lên hơn 9 tỷ đồng. Đa số chị em sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tăng thu nhập gia đình.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đoàn thể tổ chức dạy nghề; tập huấn kiến thức sản xuất, đồng thời giới thiệu việc làm cho các hội viên phụ nữ. Vì vậy, mỗi năm xã Châu Minh có 30-35 chị em tìm được việc làm tại các doanh nghiệp, tổ hợp tác với mức thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Với cách làm trên, mỗi năm xã có 20-25 hộ là hội viên phụ nữ thoát nghèo, vượt chỉ tiêu đề ra, là một địa phương tiêu biểu thực hiện nội dung này.

Đánh giá về hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau giảm nghèo, đồng chí Nguyễn Văn Giang, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: “Tín chấp để hội viên vay vốn ưu đãi; hỗ trợ hội viên ngày công; giới thiệu việc làm… là cách làm hay và hiệu quả. Chúng tôi sẽ tổng kết và nhân rộng hình thức này đến các hội, đoàn thể khác”.

Khánh Hòa