Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/hiephoabg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản - trách nhiệm của người dân!

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản với phương thức thủ đoạn như đột nhập, cậy cửa vào các trường học, gia đình mà nguyên nhân chính do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân trong việc tự bảo vệ tài sản của mình.

Hiện nay, xe mô tô, xe máy điện, điện thoại di động là phương tiện giao thông, phương tiện liên lạc phổ biến của mỗi người. Tuy phổ biến nhưng nó vẫn được coi là những tài sản có giá trị đối với các gia đình làm nông nghiệp. Ngoài việc phục vụ việc di chuyển, đa số người dân còn sử dụng xe mô tô, xe máy điện phục vụ cho việc đi làm đồng, vận chuyển sản phẩm nông nghiệp hàng ngày. Tuy nhiên, do không có chỗ để xe nên người dân để xe dọc đường đi, cách xa vị trí làm và có nhiều cản trở để bảo vệ tài sản của mình. Hơn nữa, một số người còn chủ quan, không áp dụng các biện pháp bảo vệ, thậm chí còn có nhiều sơ hở tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, các đối tượng trộm cắp còn nhắm đễn các trường học, gia đình có nhiều tài sản giá trị nhưng không có người trông coi hoặc có nhưng mất cảnh giác. Vì vậy các đối tượng trộm cắp sẽ trà trộn, đột nhập vào các trường học, các gia đình dùng vam phá khóa để phá khóa xe, khóa cửa lấy đi xe mô tô và các tài sản có giá trị khác. Với thủ đoạn tinh vi như vậy, thời gian qua các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các xã Mai Trung, Hợp Thịnh, Quang Minh với tổng giá trị tài sản hơn 150 triệu đồng. Từ những vụ việc trên không những gây thiệt hại về tài sản cho các gia đình, trường học, cơ quan mà còn làm mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Theo nhận định của cơ quan công an, thời gian này trong dịp giáo viên và học sinh nghỉ hè, các đối tượng sẽ thực hiện các vụ trộm cắp bằng thủ đoạn, phương thức nêu trên ở các trường học.

Đối tượng Đỗ Văn Sơn (trú tại Việt Yên) gây ra 8 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, Việt Yên trong năm 2017 bị bắt giữ cùng tang vật.

Ảnh minh họa

Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả đối với loại tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện Hiệp Hòa chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp loại tội phạm này. Trong đó tham mưu cho Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để các trường học và nhân dân biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để góp phần nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản và làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này hiệu quả. Tổ chức tuyên truyền cho các trường học và nhân dân các nội dung như nên lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, đèn chiếu sáng, hệ thống báo động, các thiết bị chống trộm; thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác, trông coi để bảo vệ tài sản của các trường, nhất là trong dịp hè. Tại các gia đình cần gia cố khóa cổng, cửa khi đi xa. Các trường học cần thuê bảo vệ, người canh gác để bảo vệ tài sản. Công an các xã, thị trấn tổ chức tuần tra ban đêm, kiểm tra các đối tượng nghi vấn vào ban đêm nhằm phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, thời gian qua thông qua các vụ trộm cắp tài sản cho thấy bài học kinh nghiệm của tất cả mọi người trong việc tự bảo vệ tài sản của chính mình. Bởi chính sự chủ quan, mất cảnh giác của chủ sở hữu đã là nguyên nhân chính làm cho tội phạm phát sinh. Vì vậy, mỗi người dân phải thường xuyên nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của chính mình.

Phương Nhung