Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sự cố nứt, sạt núi Y Sơn, xã Hòa Sơn

Chiều 12-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra sự cố nứt, sạt núi Y Sơn, xã Hòa Sơn (Hiệp Hòa). Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện Hiệp Hòa, Núi Y Sơn bị nứt, sạt từ tháng 9 tại hai vị trí: Vị trí thứ nhất có vết hình cánh cung, chiều dài khoảng 20 m; vị trí thứ hai có chiều dài 50 m. Nguyên nhân của tình trạng trên là do trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9. Ngay khi phát hiện sự cố, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn huyện Hiệp Hòa đã thực hiện xử lý từ giờ đầu bằng việc phủ bạt, chống thấm phần núi bị rạn; lu lèn rãnh thoát nước tạo mới. Tuy nhiên, đến nay vết nứt ngày càng lan rộng bởi những trận mưa to về đêm trong tháng 10, nguy cơ cao mất an toàn. Được biết, núi này gần khu vực nhà dân, trường tiểu học Hòa Sơn có hàng trăm học sinh đang theo học.

Kiểm tra thực tế hiện trường, đồng chí Dương Văn Thái khẳng định đây là sự cố có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tài sản nhân dân, nhất là các cháu học sinh và thầy cô giáo của trường tiểu học. Do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Hiệp Hoà phải phối hợp với cơ quan chuyên môn khẩn trương lập, thẩm định phương án xử lý. Đồng chí nhấn mạnh, phương án xây dựng cần phù hợp, sát thực tế. Theo đó, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để khắc phục sự cố.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng đoàn công tác thăm mô hình chăn nuôi lợn, gà theo hướng hữu cơ tại xã Quang Minh; mô hình trồng rau, dưa công nghệ cao tại xã Thường Thắng.