Nhãn hiệu Bưởi Hiệp Hòa- tạo động lực cho người nông dân

Mùa thu hoạch bưởi này, người trồng bưởi Hiệp Hòa phấn khởi khi đầu năm 2018, sản phẩm bưởi của địa phương đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng nhãn hiệu chứng nhận. Đây là động lực quan trọng để huyện Hiệp Hòa tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn và cho giá trị kinh tế cao.

Là người tiên phong đi đầu trong việc đưa cây bưởi Diễn về trồng tại xã Đoan Bái. Ban đầu chỉ vài chục gốc bưởi, đến nay, gia đình ông Nguyễn Trường Thinh đã có tới trên 400 cây bưởi diễn chất lượng có tuổi đời từ 15 đến 20 năm. Do có kinh nghiệm và kỹ thuật canh tác nên thị trường tiêu thụ và giá bưởi của gia đình ông Thinh lúc nào cũng cao hơn ngoài thị trường. Tháng 1 vừa qua, sản phẩm bưởi của gia đình ông được công nhận nhãn hiệu chứng nhận nên việc tiêu thụ càng thuận lợi. Ông Nguyễn Trường Thinh, thôn Khánh Vân, xã Đoan Bái phấn khởi cho biết: Bưởi Diễn nhà tôi hiện nay tiêu thụ ở khắp Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… Gia đình tôi còn ươm giống bưởi Diễn để bán, nhiều người tìm đến mua giống và nhờ tôi tư vấn trồng bưởi Diễn với quy mô đầu tư hàng chục tỷ đồng. Việc bưởi Hiệp Hòa được chứng nhận nhãn hiệu là tin vui cho người trồng bưởi bởi tiêu thụ sẽ dễ dàng hơn và giá bán sẽ cao và ổn định hơn.

Ông Nguyễn Trường Thinh và vườn bưởi của gia đình

Cây bưởi (chủ yếu giống bưởi Diễn) được trồng tại Hiệp Hòa khoảng 20 năm với diện tích 340ha, trong đó có 180 ha bưởi đã cho thu hoạch. Cây bưởi đã trở thành cây có múi chủ lực của huyện. Thu nhập bình quân đạt 380-500 triệu đồng/ha. Năm 2016, huyện Hiệp Hòa phối hợp với Viện Thổ nhưỡng nông hóa (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện dự án khoa học cấp tỉnh "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”. Sau gần hai năm triển khai dự án, người trồng bưởi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh và bảo quản sản phẩm bưởi sau thu hoạch. Đến nay, sản phẩm Bưởi Hiệp Hòa đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể, trong đó có 30 hộ thuộc 5 xã gồm: Lương Phong, Đoan Bái, Danh Thắng, Hùng Sơn, Ngọc Sơn đủ điều kiện cấp nhãn hiệu chứng nhận.

Bưởi Hiệp Hòa tại Lễ công bố nhãn hiệu

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Dũng, để tạo tiền đề cho sản xuất bưởi theo hướng hàng hóa, huyện Hiệp Hòa vận động nông dân liên kết sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, HTX nhằm tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, chất lượng đồng đều. Đồng thời, giúp người trồng bưởi phát triển thị trường, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tích cực kết nối với các doanh nghiệp để sản phẩm bưởi được tiêu thụ lâu dài và ổn định.

“Bưởi Hiệp Hòa” là nông sản đầu tiên của huyện được bảo hộ dưới hình thức Nhãn hiệu chứng nhận. Đây là động lực mạnh mẽ thúc đẩu nông dân trong huyện tiếp tục đàu tư mở rộng sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm, tạo đầu ra ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng bưởi.

Phương Nhung