Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ người chăn nuôi lợn

Chia sẻ khó khăn với ngành chăn nuôi, ngay sau khi có sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại trong tỉnh đã vào cuộc hỗ trợ người chăn nuôi như: Khoanh nợ, giãn nợ và giảm nợ. Trong đó, nhiều hộ chăn nuôi ở Hiệp Hòa cũng đã được hưởng sự hỗ trợ, chia sẻ từ các Ngân hàng.

Mặc dù lượng khách hàng vay vốn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Bắc Giang (LienVietPostBank Bắc Giang) cho chăn nuôi lợn không nhiều nhưng ngay khi NHNN chỉ đạo tháo gỡ khó cho người vay, đơn vị đã rà soát, hướng dẫn các hộ làm thủ tục để được hưởng. Chủ hộ Dương Văn Thủy, thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng đã nhiều năm chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt quy mô lớn, từ 300 - 400 con/lứa. Năm 2016, ông Thủy vay 380 triệu đồng của LienVietPostBank Bắc Giang để mở rộng sản xuất. Từ đầu năm đến nay, do giá lợn hơi xuống thấp nên chủ hộ thua lỗ tiền tỷ. Kịp thời chia sẻ khó khăn với gia đình, Ngân hàng đã giảm lãi suất từ 10,85%/năm theo thỏa thuận ban đầu xuống còn 8,85%.

Hộ anh Bùi Văn Hải, thôn Đại Đồng 1, xã Danh Thắng được LienVietPostbank Bắc Giang giảm lãi suất vay vốn chăn nuôi do giá lợn chạm đáy.

Tương tự, gia đình anh Bùi Văn Hải, thôn Đại Đồng 1, xã Danh Thắng chăn nuôi lợn siêu nạc quy mô 20 lợn nái, 150 con lợn thịt. Năm 2016, gia đình vay vốn 350 triệu đồng từ Ngân hàng, khi giá lợn hơi xuống thấp, gia đình anh Hải cũng đã được Ngân hàng chia sẻ khó khăn, giảm lãi suất từ 9,85% xuống còn 8%/năm. Theo anh Hải, số tiền lãi hỗ trợ không lớn nhưng góp phần giảm bớt khó khăn, động viên gia đình tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế.  

Cùng đó, nhiều hộ chăn nuôi vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh Hiệp Hòa và các ngân hàng thương mại khác đang gặp khó khăn cũng được Ngân hàng đồng hành tháo gỡ. Hiện cán bộ tín dụng của các Ngân hàng tiến hành rà soát, nắm bắt từng hộ vay vốn, đánh giá mức độ khó khăn, từ đó thống nhất phương án cơ cấu nợ. Các Ngân hàng cũng khuyến nghị, về phía khách hàng chủ động liên hệ với cán bộ tín dụng, điểm giao dịch để được hưởng hỗ trợ như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ từ phía Ngân hàng.

Khó khăn của ngành chăn nuôi lợn cả nước thời gian qua là giá thức ăn, thuốc thú y tăng trong khi giá lợn hơi chạm đáy, Hiệp Hòa là huyện có nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn nên bị ảnh hưởng nặng nề. Thực tế này đã tác động đến quan hệ vay vốn ngân hàng của khách hàng, người chăn nuôi vay bị thua lỗ khó có thể trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng đúng hạn, kéo theo khách hàng sản xuất thức ăn và thuốc thú y phục vụ chăn nuôi cũng gặp khó trong tiêu thụ, thu hồi nợ từ người chăn nuôi. Ngành ngân hàng đã và đang có sự đồng thuận trong chỉ đạo thực hiện hỗ trợ tổ chức, cá nhân vay vốn cho chăn nuôi lợn gặp rủi ro. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng phía khách hàng, người chăn nuôi lợn nên sớm có tổng hợp cụ thể về mức độ thiệt hại cùng với yêu cầu hỗ trợ lãi suất hoặc gia hạn nợ, khoanh nợ gửi ngân hàng. Các Ngân hàng Thương mại hiện cũng sẵn sàng cho vay các dự án chăn nuôi khả thi mới nếu khách hàng có nhu cầu, đủ điều kiện.

Nhận định về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi, Phó Giám đốc Agribank Bắc Giang Nguyễn Hoàng Giang cho rằng phía Ngân hàng cũng phải xem xét, đánh giá chặt chẽ từng trường hợp, tránh tình trạng lợi dụng chủ trương này để chây ì. Về lâu dài, cần tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ, Nhà nước tăng cường dự báo quy mô đàn hợp lý gắn với nhu cầu của thị trường để giảm rủi ro, đồng thời đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp chế biến thịt lợn và xuất khẩu.

Phương Nhung- Minh Ngọc