Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng cho sản lượng ước 6,5 tấn

Năm 2017, HTX Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng đầu tư xây dựng nhà màng sản xuất dưa lưới trái vụ trên diện tích hơn 2.300m2 đất, với hệ thống tưới tiêu tự động, mái vòng có lưới bao quanh, tổng kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ của tỉnh, huyện Hiệp Hòa dành kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ HTX xây dựng nhãn hiệu, bao bì,, in tem nhãn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cung ứng ra thị trường. Ở vụ đầu tiên, HTX trồng 5.000 cây dưa lưới. Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Đồng Tâm 3 cho biết: Trồng rau quả trong nhà màng sẽ hạn chế được côn trùng, sâu hại, hạn chế được thuốc bảo vệ thực vật, cho sản phẩm nông nghiệp an toàn với người tiêu dùng. Qua nghiên cứu, tìm hiểu thị trường cũng như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và đặc điểm sinh thái của cây trồng, HTX quyết định trồng dưa lưới. Đây là giống cây còn mới mẻ đối với người dân trong huyện nhưng với việc đầu tư công nghệ, thiết bị giúp hạn chế tác động bất lợi của thời tiết, được doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm”.

Nông dân thu hoạch dưa vụ đầu tiên

Đến nay, mô hình dưa lưới trồng trong nhà màng vụ đầu tiên đã bắt đầu cho thu hoạch, trung bình 1 quả có trọng lượng 1,7 – 1,8kg, sản lượng ước tính khoảng 6,5 tấn dưa, với giá bán tại vườn từ 35-40.000đ/kg. Với năng suất và giá bán như hiện nay, ông Nguyễn Văn Nghiệp tính toán, sau 2-3 năm, có thể thu hồi vốn và tiếp tục đầu tư mở rộng thêm nhà màng, trồng thử nghiệm một số loại cây trồng khác theo công nghệ cao.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng do HTX Đồng Tâm 3 triển khai bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là hướng đi mới cho người nông dân huyện Hiệp Hòa.

Dưa lưới được dán tem truy xuất nguồn gốc

 

Phương Nhung