HTX Hữu Cơ Quang Minh trồng các giống dưa Hàn Quốc trên giá thể sơ dừa cho hiệu quả kinh tế cao

Mặc dù không làm nông nghiệp, song ngay khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này, anh Lê Công Định, Giám đốc HTX Hữu cơ Quang Minh (xã Quang Minh) đã tiếp cận ngay với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đáng quan tâm không chỉ cơ sở hạ tầng được đầu tư hết sức bài bản, với các hệ thống trang thiết bị hiện đại thì sản phẩm anh lựa chọn để sản xuất cũng là những sản phẩm chất lượng, đang được các nước trên thế giới sản xuất và tiêu thụ.

Anh Lê Công Định (áo xanh) giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa lê Hàn Quốc.

Vốn làm nghề vận tải, chuyên vận chuyển thuê các sản phẩm nông sản vào hệ thống các siêu thị, anh Định nhận thấy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang là xu thế tất yếu và là đòi hỏi thực tiễn mà thị trường đang cần. Từ nhận thức này, anh Định đã thu mua đất của bà con quanh vùng để tích tụ thành một khu tập trung, sau đó đầu tư hệ thống nhà màng quy mô hơn 3.000 m2 cùng hệ thống tưới nhỏ giọt, các thiết bị điều khiển ánh sáng, nhiệt độ theo công nghệ của Isarel, với tổng mức đầu tư là 4 tỷ đồng. Đồng thời anh đã thành lập HTX và  đưa 2 giống dưa lê và dưa lưới Hàn Quốc vào trồng. Anh Lê Công Định, Giám đốc HTX Hữu Cơ Quang Minh cho biết: Tôi thấy nhiều nơi trong nước đã áp dụng trồng dưa Hàn Quốc trên sơ dừa, vậy tại sao ở Hiệp Hòa lại không trồng được. Hơn nữa trồng dưa theo công nghệ cao đảm bảo về yếu tố môi trường, sức khỏe cho con người. Hiện nay HTX xác định cây dưa là chủ đạo, sau đó là xây dựng hệ thống thủy canh nuôi cá để lấy phân, nước thải từ ao phục vụ trồng rau, để không phải sử dụng phân bón hóa học.

Không có kinh nghiệm cùng vốn kiến thức về nông nghiệp cũng ít ỏi nên ngay khi bắt tay vào sản xuất anh đã chủ động hợp tác với một kỹ sư học chuyên ngành nông nghiệp, đã từng thực tập sinh tại Isarel để đảm bảo quy trình cũng như kỹ thuật sản xuất. Do đó ngay vụ đầu sản xuất mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của anh đã rất thành công với hai sản phẩm dưa lê và dưa lưới hàn quốc sản xuất theo quy trình hữu cơ trên giá thể sơ dừa.

Mặc dù là vụ đầu, song sản phẩm dưa lê, dưa lưới Hàn Quốc của HTX hữu cơ Quang Minh đã đảm bảo năng suất và chất lượng, đặc biệt đã có thị trường tiêu thụ ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao. Theo ước tính, trung bình một gốc dưa cho năng suất 1,5kg, giá bán theo liên kết chuỗi giá trị đạt 100 nghìn đồng/ 1 gốc, trừ chi phí đi thì lợi nhuận cho từ 50-60 nghìn đồng/ gốc. Như vậy giá trị lợi nhuận kinh tế mà chuỗi giá trị sản xuất công nghệ cao được HTX Hữu Cơ Quang Minh áp dụng đã được khẳng định.

Phương Nhung