Hiệp Hòa: Trao trả 88 hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi B

Sáng 25/5, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức lễ trao trả 88 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B trên địa bàn huyện. Đến dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, các đồng chí lãnh đạo đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các cán bộ, thân nhân gia đình cán bộ đi B.

Các đại biểu dự hội nghị

Từ cuối năm 1959, để tăng cường chi viện cho cách mạng miền Nam, từ miền Bắc, các đoàn cán bộ với tinh thần xung phong đã lặng lẽ vượt Trường Sơn vào Nam công tác, chiến đấu hay còn gọi là “đi B”. Khi đi, các cán bộ, chiến sĩ chỉ mang theo hành trang cá nhân do Ủy Ban Thống nhất Chính phủ cấp phát, còn lại tư trang, hành lý, tài sản, kỷ vật cá nhân đều gửi lại. Huyện Hiệp Hòa tiếp nhận 108 hồ sơ cán bộ đi B. Trong đợt này, UBND huyện đã trao trả 88 bộ hồ sơ cho các cán bộ, thân nhân gia đình cán bộ đi B. Các hồ sơ còn lại chưa xác minh thông tin đang được Sở Nội vụ, UBND huyện, Phòng Nội vụ khẩn trương thực hiện.

Cán bộ và thân nhân cán bộ đi B nhận hồ sơ, kỷ vật

Những bộ hồ sơ này là tài sản hết sức quý giá đối với quốc gia, cũng như đối với mỗi cá nhân và gia đình, vì đây là những tài liệu, chứng tích cho một thời tuổi trẻ hào hùng của cả một thế hệ. Ngoài giá trị về mặt tinh thần, những hồ sơ này còn có giá trị pháp lý để căn cứ, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tạ Việt Hùng phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định những hồ sơ, kỷ vật này là nguồn sử liệu quý giá, minh chứng về một giai đoạn lịch sử vẻ vang của thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời bày tỏ sự trân trọng, tri ân trước những cống hiến và hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước; Chia sẻ niềm vui cùng cán bộ đi B và thân nhân cán bộ đi B đã được nhận lại những hồ sơ, kỷ vật quý báu của mình và người thân. Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn cán bộ đi B và thân nhân gia đình cán bộ đi B tiếp tục vượt qua những khó khăn trong cuộc sống với tinh thần đoàn kết, gắn bó, tin tưởng và sự lãnh đạo của Đảng, vào chế độ XHCN và công cuộc đổi mới của đất nước; giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng và mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện cũng đã trao quà cho các cán bộ, thân nhân gia đình cán bộ đi B.

Nguyễn Phương