Hiệp Hòa tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa của huyện trong năm 2019, thời gian qua, các cấp, các ngành và lực lượng công an trong huyện đã tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an huyện tổ chức cho người dân ký cam kết không tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Theo đó, cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhạn thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, lực lượng công an trong huyện đã tăng cường kiểm tra, đấu tranh, phòng ngừa với các hành vi vi phạm, các loại tội phạm sản xuât, vận chuyển, tàng trữ buôn bán, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm trên địa bàn huyện. Năm 2018, Công an huyện đã bắt giữ 7 vụ vận chuyển, buôn bán pháp, thu hồi 528kg pháo các loại; vận động, thu hồi 31 súng tự chế, 2 quả lựu đạn, 120 viên đạn các loại và 19 dao phớ. Riêng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, mở đợt cao điểm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, công an huyện đã tiếp nhận, thu hồi 1 khẩu súng B40, 14 súng tự chế, 6 dao phớ, 18 giàn pháo với 27kg pháo hoa; đồng thời bắt giữ 3 vụ vận chuyển, buôn bán pháo với 360kg pháo, bắt giữ 6 đối tượng, khởi tố 6 bị can...

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn huyện tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, tình trạng buôn bán, đốt pháo diễn ra khá phổ biến tại các xã thị trấn vào dịp lễ hội, đám cưới, tổ chức sự kiện. Đặc biệt, trong tháng 10 năm 2018 tại xã Hòa Sơn đã xảy ra 1 vụ, 2 đối tượng dùng súng hơi săn bắt chim gây sát thương cho bà Hoàng Thị Tuế phải nhập viện cấp cứu.

Công an huyện bắt giữ một vụ vận chuyển pháo lớn tại xã Hoàng Vân

Để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, nhất là dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Kỷ Hợi, Công an huyện, các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình, tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tàng trữ, mua bán, sản xuất, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, trong đó huy động cán bộ, hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đấu tranh với các hành vi tàng trữ, mua bán, sản xuất, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép hiện đang còn cất giữ trong nhân dân, tránh để kẻ xấu lợi dụng, hoạt động phạm tội. Tập trung nắm, phân tích và dự báo đúng tình hình, phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm tra rà soát số vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị, cấp cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; Rà soát, quản lý tốt các đối tượng cờ bạc, mua bán ma túy, đối tượng liên quan đến buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để chủ động phòng ngừa và phát hiện tội phạm.