Hiệp Hòa phát huy hiệu quả mô hình phân loại rác tại nguồn

Xác định phân loại rác tại nguồn là khâu quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hiệp Hòa đã triển khai mô hình tuyên truyền, vận động hội viên cùng hành động vì môi trường sạch.

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Đại Thành hướng dẫn hội viên, phụ nữ phân loại rác thải tại hộ gia đình

Hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động (2009), năm 2012, phát huy hiệu quả của mô hình điểm tại xã Đoan Bái, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa đã tuyên truyền, vận động hội viên bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo đó, 26 cơ sở hội lồng ghép tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt, dịp kỷ niệm các ngày lễ để vận động chị em thu gom, phân loại rác ngay tại nguồn.

Cụ thể, mỗi gia đình tự bỏ các loại rác thải vào thùng riêng biệt; đồng thời cán bộ hội cơ sở hướng dẫn cách xử lý như: Tận dụng làm phân bón cho cây trồng với rác hữu cơ; rác thải vô cơ gồm đất đá, túi ni - lông… được tập kết lại rồi chờ xe thu gom của tổ vệ sinh môi trường đưa đi xử lý. Những loại rác có thể tái chế (chai lọ nhựa, giấy, kim loại…) được bỏ riêng, bán lấy tiền gây quỹ “Tiết kiệm xanh”.

Được biết, từ nguồn quỹ này, đến nay đã có hơn 800 lượt chị em được tặng quà, hỗ trợ đột xuất với tổng trị giá gần 330 triệu đồng. Việc làm này không chỉ kịp thời chia sẻ, động viên hội viên nghèo mà còn tạo sự gắn kết, cùng nhau xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Tổ vệ sinh môi trường thôn Đông Ngàn, xã Đức Thắng thu gom rác thải.

Trao đổi với chị Thân Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện được biết, ở khu vực nông thôn, vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải sinh hoạt đang được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Do vậy, Ban chấp hành hội các cấp luôn quán triệt nội dụng tới cán bộ hội, yêu cầu nêu gương làm trước; đồng thời đến từng gia đình có hội viên để vận động, giúp họ từng bước thay đổi nhận thức về việc phân loại rác thải tại nguồn không chỉ tận dụng rác thải hữu cơ, rác tái chế mà còn góp phần tiết kiệm chi phí trong khâu vận chuyển, xử lý.

Hiện nay, tại một số xã như: Đoan Bái, Đông Lỗ, Đại Thành, Hoàng Lương… 100% hộ có hội viên phụ nữ thực hiện phân loại rác tại nhà. “Trước đây, gia đình tôi không phân loại mà gom chung rác để tổ vệ sinh đến xử lý. Từ những buổi sinh hoạt được nghe, rồi tận tay thực hiện, chúng tôi đã hiểu hơn lợi ích của việc phân loại rác ngay tại nhà. Vì thế, lúc nào gia đình tôi cũng có ba thùng rác để đựng từng loại riêng biệt”, chị Ngọ Thanh Huyền, thôn Bảo Mản, xã Đại Thành chia sẻ.

Phương Nhung- Đỗ Quyên (Báo BG)