Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/hiephoabg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Hiệp Hòa: người dân đồng thuận hiến đất làm đường vành đai IV Hà Nội

Giải phóng mặt bằng tuyến nhánh 3, đường vành đai IV trên địa phận huyện Hiệp Hòa liên quan đến rất nhiều đất ở của các hộ dân thuộc địa phận 5 xã. Tuy không có kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, song người dân các địa phương đã tự nguyện hiến nhiều diện tích đất ở để thực hiện làm đường giao thông. Có được kết quả này là do chính quyền địa phương tạo được sự đồng thuận từ phía người dân.

Hơn 10 m2 đất mặt đường, hơn nữa lại là hộ kinh doanh, thế nhưng khi nhà nước có chủ trương vận động người dân hiến đất để làm đường gia đình bà Bùi Thị Viện, thôn Tam Đồng, xã Đoan Bái đã thực hiện nghiêm. Bà cho biết: được các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động và bản thân gia đình tôi cũng nhận thấy lợi ích của việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường nên đã đồng thuận và tự nguyện hiến đất cho nhà nước.

Nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, hiến đất.

Cùng với gia đình bà Viện, gia đình ông Nguyễn Nam Quý ở thôn Đại Đồng 1, xã Danh Thắng cũng hết sức phấn khởi trước chủ trương làm đường của Nhà nước. Do vậy ngay sau khi nhận được thông báo vận động bà con hiến đất, gia đình ông đã tự nguyện tháo dỡ hàng quán. Ông cho biết, dù phải phá bỏ quán, máy che, mái vẩy nhưng gia đình rất phấn khởi vì sẽ đóng góp một phần nhỏ để có tuyến đường to, đẹp, người dân đi lại thuận tiện.

Tuyến đường nhánh 3 đường vành đai IV có tổng chiều dài 8,7 km chạy qua 6 xã huyện Hiệp Hòa là: Thị trấn Thắng, Đức Thắng, Lương Phong, Đoan Bái, Đông Lỗ, Danh Thắng. Do đó số hộ có diện tích đất ở nằm trong diện phải giải tỏa để làm đường rất lớn. Trong khi đó kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng lại không có. Bởi thế nên để có thể thực hiện thành công, tạo mặt bằng sạch cho dự án thì việc tạo đồng thuận trong dân là yếu tố then chốt được chính quyền địa phương xác định. Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa khẳng định: nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và nhận thức của người dân được nâng cao nên công tác giải phóng mặt bằng tuyến nhánh 3 đường vành đai 4 cơ bản nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Nhiều người dân đã tự giác tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc nằm và hiến đất, tạo điều kiện thuận lợi để  nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ đề ra.

Ngay sau khi có mặt bằng nhà thầu triển khai thi công đảm bảo tiến độ đề ra.

Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng cho đến nay riêng tuyến đường nhánh 3 đường vành đai IV chay qua địa phận huyện Hiệp Hòa đã có hàng chục nghìn m2 đất được người dân tự nguyện hiến. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Minh chứng này càng cho thấy rõ một điều đó là khi đã quy tụ được sức dân thì việc gì khó cũng có thể thành công.

Phương Nhung