HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp thuộc huyện Hiệp Hòa

Sáng 11-9, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường giai đoạn 2015- 2018 tại một số doanh nghiệp và cơ sở tái chế nhựa trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Cùng dự có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh. Huyện Hiệp Hòa có đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn giám sát tại một cơ sở tái chế nhựa tại thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh.

Giám sát thực tế tại Công ty TNHH E-PARSK, chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng, cho thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp (CCN) Hợp Thịnh và một số cơ sở tái chế nhựa ở thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh, các thành viên đoàn giám sát chỉ rõ, theo quy định, đến tháng 9 năm nay, Công ty phải hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung song tiến độ thi công còn chậm. Phần lớn các DN đang hoạt động trong CCN vẫn xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gia tăng nguy cơ ô nhiễm. Xung quanh CCN vẫn còn tình trạng rác thải phát sinh, tạo thành điểm tồn lưu. Đại diện DN cho rằng trong quá trình thi công, có nhiều đợt mưa lớn nên đơn vị chậm hoàn thiện các hạng mục. DN cũng thừa nhận chưa làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải phát sinh theo quy định. Các cơ sở tái chế nhựa tại thôn Đồng Đạo chưa chấp hành nghiêm các quy định về BVMT. Cụ thể, rác nhựa sau khi phân loại, không sử dụng của một số cơ sở đều đổ ra kênh dẫn nước với số lượng lớn, lưu cữu lâu ngày gây tắc nghẽn dòng chảy, bốc mùi hôi tanh. Trong nhựa phế liệu có cả chất thải nguy hại lẫn chất thải thông thường.

Giám sát tại Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng CPT Việt Nam thuộc CCN Đức Thắng, đoàn giám sát đề nghị DN khắc phục vi phạm về thải mùi sơn ra môi trường khiến người dân bức xúc. Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra công trình xử lý nước thải sinh hoạt, sản xuất tại Công ty TNHH một thành viên Giặt Pan Pacific World; Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, Công ty TNHH Bia VINAKEN.

Kết luận, đồng chí Từ Minh Hải yêu cầu Công ty TNHH E-PARSK cần khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng công trình xử lý nước thải tập trung trong CCN Hợp Thịnh. Qua đó tạo điều kiện cho các DN ở CCN đấu nối đường ống để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. UBND huyện Hiệp Hòa, xã Hợp Thịnh khẩn trương hướng dẫn các cơ sở tái chế nhựa phế liệu hoàn thành các thủ tục về bảo vệ môi trường, có giải pháp khắc phục ngay tình trạng xả rác nhựa, nước thải ra kênh mương gây ô nhiễm. Trường hợp cơ sở nào chậm khắc phục, chây ì không chấp hành các quy định về môi trường, địa phương xem xét đình chỉ hoạt động. Đối với những DN đã lắp đặt hoàn thiện hệ thống xử lý nước, khí thải, đồng chí yêu cầu duy trì, vận hành thường xuyên công trình, tránh tình trạng tái diễn.