Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đối thoại với nhân dân thôn Mai Hạ, xã Mai Đình

Sáng ngày 11/5, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Phạm Văn Thịnh tổ chức đối thoại với người dân thôn Mai Hạ, xã Mai Đình để giải quyết các vướng mắc trong quá trình GPMB thực hiện dự án Khu Công nghiệp Hòa Phú. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Văn Chính; Thủ trưởng một số cơ quan, ban ngành của huyện; lãnh đạo xã Mai Đình; đại diện Công ty TNHH Hòa Phú Invest; Chi bộ, BQL, trưởng các ban, ngành, đoàn thể thôn Mai Hạ và đông đảo các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nhà nước thu hồi thực hiện dự án Khu công nghiệp Hòa Phú.

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện thông báo mục đích của buổi đối thoại

Khu công nghiệp Hòa Phú do Công ty cổ phần tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư. Dự án sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ về kết cấu hạ tầng và kỹ thuật trên tổng diện tích khoảng 207 ha, tại 3 xã: Châu Minh, Mai Đình, Hương Lâm, với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 1933 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 là 100 ha; giai đoạn 2 là 50 ha; giai đoạn 3 là 57,45 ha. KCN Hòa Phú khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Hiệp Hòa nói riêng. Tại thôn Mai Hạ, xã Mai Đình có 420 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, với 1.732 thửa đất, trong đó nhiều hộ dân chưa chấp thuận nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Một số ý kiến của người dân

Tại buổi đối thoại, các hộ dân bày tỏ sự đồng thuận cao chủ trương giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp Hòa Phú. Tuy nhiên, các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường là do giá bồi thường các thửa đất thấp, chưa thỏa đáng; đề nghị tăng giá bồi thường, tăng hệ số lần hỗ trợ ổn định đời sống; đề nghị chuyển mục đích sử dụng các khu đất ngoài khu công nghiệp sang đất dịch vụ, đất ở cho người dân...

Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thịnh giải đáp các ý kiến của người dân

Tổng hợp, ghi nhận các ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thịnh đánh giá cao những phản ánh thẳng thắn của đại diện nhân dân; đồng thời tiếp thu đầy đủ và giải đáp những thắc mắc của người dân xung quanh việc đến bù, bồi thường giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Hòa Phú. Chủ tịch UBND huyện khẳng định công tác GPMB dự án được thực hiện trên cơ sở của Luật đất đai và các quyết định của UBND tỉnh; giá đất trên địa bàn tỉnh là như nhau do HĐND tỉnh ban hành. Việc triển khai thực hiện dự án, nhất là quá trình thu hồi đất dự án được thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch, vừa đảm bảo mục tiêu của dự án, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Dự án Khu công nghiệp Hòa Phú là dự án lớn, huyện mong muốn nhận được sự đồng thuận từ người dân để xã Mai Đình nói riêng và huyện Hiệp Hòa nói chung có cơ hội phát triển kinh tế - xã hội khi khu công nghiệp được hình thành và đi vào hoạt động.

Phương Nhung