内容へスキップ
Thứ sáu, 28 Tháng 06 Năm 2024

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,553,743

Hiệp Hoà: đưa truyền thanh cơ sở tiếp cận với chuyển đổi số

ページビュー:

Truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông góp phần giảm thiểu những hạn chế trong công tác thông tin tuyên truyền, từng bước phát huy tốt hơn hiệu quả trong việc truyền tải tin tức đến người dân ở cơ sở.

Nnhững năm qua, hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò, thông tin kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của tỉnh đến đông đảo nhân dân. Qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở, người dân trong huyện có thể dễ dàng tiếp cận nhiều thông tin chính thống… Tuy nhiên, đài truyền thanh cơ sở trong huyện hầu hết là đài phát sóng FM. Loại hình phát sóng này còn nhiều hạn chế, như: Bị địa hình chi phối, dễ hỏng hóc, khó sửa chữa, bảo dưỡng; vùng phát thanh bị giới hạn; khó lắp đặt các cụm loa ở vùng xa; chất lượng âm thanh không ổn định, lẫn tạp âm, chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết…

Năm 2024, Đài Truyền thanh xã Thường Thắng được đầu tư ứng dụng CNTT-VT.

Do đó, đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (CNTT-VT) ra đời là giải pháp công nghệ mới, hiện đại, có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với truyền thanh không dây FM, như: Không giới hạn khoảng cách truyền tín hiệu âm thanh; khắc phục được các lỗi thường xảy ra với các hệ thống tiếp âm sóng FM (bị nhiễu, sóng không ổn định do thời tiết); ứng dụng công nghệ số để sản xuất, lưu trữ và quản lý chương trình phát thanh (kiểm duyệt chương trình từ xa, chuyển tải chương trình trên hệ thống từ Trung ương đến địa phương hoặc sang các ứng dụng khác, có thể là cổng thông tin điện tử của địa phương)… Đồng thời, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong một số khâu, như chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói, giải quyết được bài toán thiếu nhân lực quản lý, vận hành đài truyền thanh cơ sở.

Nhằm khắc phục những hạn chế của loại hình truyền thanh cơ sở, Phòng VHTT huyện đã tích cực tham mưu với UBND huyện bố trí kinh phí nâng cấp, chuyển đổi đài truyền thanh xã có ứng dụng CNTT-VT (truyền thanh IP). Năm 2024, huyện đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống truyền thanh IP tại hai xã: Danh Thắng, Thường Thắng, nâng số xã có đài truyền thanh IP trong toàn huyện lên 5 đài với 50 cụm điểm loa IP. Truyền thanh IP giúp tiết kiệm chi phí trang bị máy phát sóng, cột ăng-ten, quỹ đất. Việc phát sóng chỉ bằng các thao tác vận hành đơn giản ở phần mềm được cài đặt trên máy vi tính, điện thoại di động.

Các xã được xây dựng đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT sẽ được đầu tư các cụm phát thanh thông minh, các thiết bị truyền thanh thông minh Mira, loa phát thanh, sim data 4G, máy tính để quản trị, vận hành, biên tập nội dung phát thanh. Qua đó, giúp công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở phát huy hiệu quả. Ông Nguyễn Ngọc Phương, Trưởng Phòng Văn hoá- Thông tin huyện cho biết, việc đưa hệ thống đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT với những tính năng hiện đại vào sử dụng sẽ giúp địa phương gỡ khó việc thiếu cán bộ làm truyền thanh hiện nay, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân. Ở đâu có sóng 3G/4G là ở đó có truyền thanh, chất lượng âm thanh tốt, hiệu quả thông tin, tuyên truyền cao.

Thời gian tới, huyện Hiệp Hoà tiếp tục bố trí ngân sách (từ nguồn chuyển đổi số) hỗ trợ các xã còn lại từ 350-400 triệu đồng/xã; mỗi xã đối ứng từ 200-300 triệu đồng để phát triển hệ thống truyền thanh thông minh, phấn đấu 80% xã, thị trấn có mô hình này vào năm 2025.

Có thể nói, việc triển khai truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT-VT đã và đang từng bước hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin từ cấp cơ sở, đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý Nhà nước về thông tin cơ sở trên địa bàn huyện.