内容へスキップ

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,173,552

Gặp người Chiến sỹ Điện Biên năm xưa- CCB Nguyễn Đức Vỵ

ページビュー:

Những ngày tháng 5 lịch sử, tôi được gặp người Chiến sỹ Điện Biên 70 năm về trước, Trung tá, CCB Nguyễn Đức Vỵ (SN 1933), hiện đang cư trú tại thôn Cấm, xã Lương Phong. Nay dù ở tuổi xưa nay hiếm, người Chiến sỹ Điện Biên năm xưa Nguyễn Đức Vỵ vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn, quây quần cùng con cháu...

Ngược dòng thời gian, năm 1949 chàng thanh niên Nguyễn Đức Vỵ xung phong lên đường nhập ngũ. Năm 1953, chấp hành lệnh cấp trên, ông cùng đơn vị hành quân lên Tây Bắc, vượt qua bao dốc cao, vực thẳm, máy bay Pháp bắn phá ác liệt, đơn vị ông đến Điện Biên, cùng với các lực lượng tham gia chiến đấu ở chiến trường Ðiện Biên Phủ. Khi chiến đấu tại Điện Biên Phủ ông là Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 1, Tiểu  đoàn 1, Trung đoàn 238.

CCB Nguyễn Đức Vỵ (thứ 2 từ phải sang) tham gia Tọa đàm.

Thời gian đã trôi qua 70 năm, trong ký ức về cuộc chiến tại Điện Biên Phủ năm xưa đã ít nhiều phai nhạt. Nhưng với ông Vỵ, ký ức lại ùa về khi nhắc đến hành trình kéo vào, kéo pháo ra của quân và dân ta, những trận đánh, đặc biệt là trận đánh đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ tại cứ điểm Him Lam vào lúc 17h ngày 13/3/1954.

Là người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ trận đánh đầu tiên đến khi giành thắng lợi vẻ vang nên những kỷ niệm sâu sắc về ý chí quyết tâm, tinh thần chiến đấu dũng cảm của bộ đội Cụ Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ luôn khắc ghi trong ký ức của ông Nguyễn Đức Vỵ. Ông chia sẻ: Đúng như nhà thơ Tố Hữu viết, “Đầu nung lửa sắt/ Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non/ Gan không núng/ Chí không mòn!”. Tôi không còn nhớ những nơi mình đã đi qua, nhưng trên con đường hành quân lên Điện Biên vời vợi nghìn trùng, tôi đã nhìn thấy những bát ngát xanh tươi của núi rừng, tôi đã nghe tiếng những bàn chân giậm bước vội vàng… Tất cả tạo nên một không khí chiến dịch rất đặc biệt dù gian khổ, đói rét, thiếu thốn vô cùng. Công tác chuẩn bị như đào hào, kéo pháo, nghi binh địch, bắn máy bay do thám, tiếp viện... Mỗi khi nhắc lại, dường như cảm giác những ngày tháng hào hùng sống lại, động viên chúng tôi sống mẫu mực sao cho xứng đáng với những đồng đội đã hy sinh, sao cho con cháu hiểu và học tập noi theo".

Trong cuộc trò chuyện với thế hệ trẻ và học sinh trường THCS thị trấn Thắng mới đây tại Tọa đàm Giữ lửa truyền thống- Âm vang Điện Biên, ông Nguyễn Đức Vỵ chia sẻ về sức mạnh của quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”: Sở dĩ lúc đó chúng tôi vượt qua được mọi khó khăn gian khổ là vì chúng tôi có niềm tin vào chiến thắng. Nếu các bạn thanh niên bây giờ ở vào cương vị của chúng tôi lúc đó cũng sẽ làm như chúng tôi là ra chiến trường để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Chiến thắng của lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước kiên cường bất khuất thì kẻ thù nào cũng phải chịu khuất phục.

Hơn 30 năm trong quân ngũ, ông Nguyễn Đức Vỵ giữ nhiều chức vụ khác nhau: Trung đội phó, Trung đội trưởng, Chính trị viên phó, Chính trị viên đại đội, bí thư chi bộ,  Chính trị viên phó tiểu đoàn, Chính trị viên tiểu đoàn, bí thư đảng ủy tiểu đoàn, Phó chủ nhiệm chính trị Trung đoàn, bí thư liên chi, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn, Trưởng ban tổ chức Trung đoàn; Phó phòng tổ chức Cục chính trị Đoàn 559, Bí thư đảng ủy Trung đoàn. Ông được nhận nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương chiến công, Huân chương chiến sỹ vẻ vang, Huân chương chiến sỹ giải phóng, Huân chương kháng chiến; 25 Bằng khen, giấy khen, 2 lần đạt chiến sỹ thi đua.

91 tuổi đời, 65 năm tuổi dưới cờ Đảng quang vinh, Trung tá, CCB Nguyễn Đức Vỵ luôn tỏa sáng phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ". Phát huy tinh tinh thần người chiến sỹ Điện Biên năm xưa, ông gương mẫu, tận tình, trách nhiệm, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Ông là điển hình “Tuổi cao – Gương sáng”, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Người chiến sỹ Điện Biên năm xưa cùng với đồng đội vẫn đang lặng thầm đi cùng năm tháng, góp sức xây dựng quê hương Hiệp Hòa anh hùng, cách mạng ngày càng phát triển, giàu đẹp và văn minh.