Nghị lực của cậu học trò mồ côi

Vũ Anh Tú (SN 2000), thôn Hương Thịnh, xã Quang Minh (Hiệp Hòa) dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn cố gắng nỗ lực trong học tập. Em hiện là học viên trường Đại học Chính trị Quân sự (Bắc Ninh).

Vũ Anh Tú và niềm vui trước ngày nhập trường.

Vũ Anh Tú sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khá đặc biệt bởi không biết bố là ai. Năm 2013, mẹ em qua đời bởi căn bệnh ung thư. Thương cháu côi cút, người bác ruột là Vũ Văn Khải nhận em về nuôi. Chưa được bao lâu thì cuối năm 2014, bác của Tú đột ngột qua đời. Nỗi đau chồng chất nỗi đau đã khiến Tú trở nên lặng lẽ, ít nói và quyết tâm học tập để thay đổi số phận.

Dù trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tình cảm của bố, mẹ nhưng được sự động viên của bác dâu Vũ Thị Lương, các thầy, cô giáo và bè bạn, em luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập. 12 năm liền Tú là học sinh khá, giỏi. Ngoài ra, qua các năm học, em còn giành nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh môn Lịch sử.

Nói về người cháu côi cút của mình, cô Vũ Thị Lương- bác dâu của Tú, người đã nuôi dưỡng coi Tú như con cho biết: Mặc dù thiếu tình cảm chăm sóc của bố nhưng Tú sống rất tình cảm, khi mẹ và bác mất, Tú phải gánh chịu nỗi đau mất đi những người thân yêu nhất nên thời gian đó Tú sống khép mình. Nhưng là đứa cháu ngoan, có ý thức trong học tập, trong cuộc sống nên Tú đã nỗ lực gấp đôi các bạn cùng trang lứa để vượt khó, học giỏi.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Tú đã thi đỗ vào ba trường: Đại học chính trị quân sự, Học Viện Ngân hàng, Học viện Tài Chính, với 21,35 điểm khối D. Tú chia sẻ: Em lựa chọn theo học trường Đại học chính trị quân sự bởi em muốn được cống hiến, rèn luyện trong quân đội. Đây cũng là ước nguyện của mẹ và bác của em.

Trước ngày nhập trường, Vũ Anh Tú có thêm niềm vui khi em vừa được nhà nước, dòng họ, các nhà hảo tâm giúp đỡ xây dựng căn nhà nhỏ của riêng mình trên mảnh đất mẹ để lại. Căn nhà rộng hơn 50m2, trị giá hơn 120 triệu đồng. Trong đó, huyện hỗ trợ 22 triệu đồng; Chi hội tán trợ tình người Hà Nội hỗ trợ 20 triệu đồng; Quỹ vì người nghèo xã, UBND xã, các ban ngành, đoàn thể xã Quang Minh hỗ trợ gần 10 triệu đồng; người dân trong thôn và dòng họ hỗ trợ hơn 25 triệu đồng...

Đây chính là động lực để Vũ Anh Tú có thêm nghị lực, niềm tin tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong học tập, rèn luyện và cống hiến.

Phương Nhung