Đóng góp công sức bảo vệ môi trường

Anh Vũ Hải Định, Giám đốc HTX Vệ sinh môi trường xã Danh Thắng, là 1 trong 5 tập thể, cá nhân trong toàn tỉnh được tỉnh ủy Bắc Giang vinh danh trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018.

Trước đây anh Định là một sĩ quan quân đội nhưng do hoàn cảnh gia đình nên phải rời quân ngũ để trở về quê làm kinh tế. Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên ngành thú y của trường Cao đẳng Nông Lâm, anh Định về làm việc tại UBND xã Danh Thắng. Trải qua nhiều công việc khác nhau, tháng 6/2017 anh quyết định thành lập HTX Vệ Sinh Môi trường Danh Thắng.

Bước đầu, HTX được địa phương cho mượn đất làm nơi xử lý rác thải, được huyện đầu tư lò đốt rác, nhà chờ và đường bê tông ra bãi rác. Còn lại xe chuyên dùng và các điều kiện khác HTX tự lo. Hiện tại, HTX của anh Định có 36 xã viên, trong đó 28 người thay nhau làm công tác thu gom và 8 người chuyên trách với công việc đốt rác. Lương xã viên được trả theo ngày công lao động. Theo đó, công thu gom là 250 nghìn/ 1 công; công đốt rác là 180 nghìn/ 1 công. Hiện tại, huyện đang hỗ trợ cho HTX 12 công một tháng với số tiền hơn 100 nghìn / 1 công. Còn lại, để có tiền trả lương cho xã viên, HTX đã thỏa thuận thu 15 nghìn đống/ 1 hộ dân trong xã.
Để làm tốt công tác này, anh Định đã chia 17 thôn trong xã thành các nhóm thu gom rác. 2-3 thôn là một nhóm. Mỗi nhóm có 1 ngày thu rác riêng . Tổng lượng rác cả xã 1 tháng ước chừng gần 30 tấn . Riêng con kênh chạy qua địa bàn xã thì quy định cứ vào thứ 3 hàng tuần, HTX lại cử xã viên đi dọc kênh vớt rác. Chẳng thế mà, con kênh này ngày xưa ngập ngụa rác thải, nay đã sạch sẽ, trong lành.

Trao đổi với anh về những khó khăn trước mắt của HTX cần phải vượt qua thì được biết: hiện tại HTX rất cần kéo một đường điện ra khu xử lý rác của HTX để phục vụ cho công việc cũng như sinh hoạt của các công nhân đang làm việc tại đây. Nhất là trong những ngày nắng nóng. Hy vọng, ngành điện Hiệp Hòa sẽ ưu tiên giúp đỡ cho HTX trong một ngày gần nhất.

Theo nhiều người dân trong xã, từ ngày có HTX, tình hình vệ sinh môi trường trong khu dân cư đã được cải thiện đáng kể. Đường làng ngõ xóm đã phong quang đẹp đẽ hơn lên. Anh Định xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu, đóng góp nhiều công sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Phương Nhung