Anh Võ Văn Minh làm giàu từ nuôi gà ấp trứng khép kín

Từ hai bàn tay trắng, bằng sự tìm tòi, ham học hỏi, anh Võ Văn Minh, thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn đã thành công với mô hình nuôi gà đẻ, ấp trứng khép kín, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.  

Ngày đầu mới lập nghiệp với mô hình nuôi gà đẻ kết hợp với lò ấp trứng, vợ chồng anh Minh gặp nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật chăn nuôi nên chưa có nhiều thị trường tiêu thụ. Anh Minh chia sẻ: “Khi bắt đầu làm kinh tế từ chăn nuôi tôi đã chọn nuôi gà đẻ trứng, mặc dù nhiều lần gặp thất bại do thiếu kỹ thuật, phải mất nhiều vốn để đầu tư từ đầu nhưng đến nay khi mô hình nuôi gà, ấp trứng khép kín của gia đình hiện đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường, khẳng định hướng phát triển kinh tế của gia đình phù hợp”.

Anh Võ Văn Minh kiểm tra chất lượng gà con mới nở

Sau mỗi lần thất bại, không nản trí anh Minh luôn tìm nguyên nhân và hướng khắc phục. Để tích lũy thêm kinh nghiệm, anh đã học hỏi từ bạn bè, qua đài, báo cùng những chuyến đi nhiều nơi tham quan học tập các mô hình để tích lũy nhiều kiến thức cho bản thân. Anh tham gia nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi gà từ khâu chọn giống, tiêm vắc xin phòng dịch, vệ sinh chuồng trại…. Nhờ thế, đàn gà phát triển tốt, ít bệnh và tỷ lệ đẻ trứng cao. Sau mấy đợt nuôi thành công, có ít vốn, anh tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại và học thêm nghề ấp trứng để chủ động nguồn cung con giống. Với diện tích 6 sào anh thiết kế 4 dãy chuồng nuôi, diện tích còn lại là khu vực ấp trứng. Chuồng nuôi được thiết kế khép kín, đảm bảo ấm áp trong  mùa đông và thoáng mát trong mùa hè. Những lứa gà đầu tiên ra lò, anh đi nhiều nơi để tìm thị trường tiêu thụ. Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu cùng với chú trọng giới thiệu sản phẩm, bảo đảm chất lượng giống, gia đình anh không chỉ cung cấp gà giống cho các chủ trang trại trên địa bàn tỉnh, đến nay, anh đã có thị trường tiêu thụ rộng khắp trong và ngoài tỉnh. Hiện, tổng đàn gà đẻ lên đến hơn 12 nghìn con và 9 lò ấp, nở trứng hiện đại với công suất mỗi lò 1,6 vạn quả, cứ một phiên cho ra lò 7.000 gà con, bình quân mỗi tháng được 15 lứa gà con. Trung bình mỗi tháng cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng và một năm thu khoảng 1,2 tỷ đồng. Nhờ đó, ngoài tận dụng được nguồn lao động trong gia đình, anh còn tạo thêm việc làm cho từ 4-6 lao động thường xuyên với mức lương 4- 5 triệu đồng/tháng.

Để đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh cho sản lượng trứng cao, anh Minh chú ý tới khâu vệ sinh phòng dịch, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Cùng đó, việc ra vào khu vực chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho người vào tham quan. Hằng tuần, anh phun thuốc phòng dịch cho toàn bộ khu trang trại; định kỳ phòng bệnh bằng vắc xin Newcasl, Gumboro, Corzya, viêm thanh khí quản truyền nhiễm. Lợi nhuận cao, anh tiếp tục mở rộng trang trại, đầu tư máy khử trùng trứng giúp quá trình ấp nở được vô trùng, không bị nhiễm khuẩn cho gà con khi nở ra, đồng thời tăng quy mô đàn lên 8 nghìn con gà hậu bị. Theo anh Minh, từ khi nuôi gà con đến khi gà vào đẻ là 5 tháng, thời điểm gà đẻ rộ bắt đầu từ tháng thứ 5, thứ 6 tính từ khi gà vào đẻ, tỷ lệ đẻ đạt 80%. Nếu gà con rẻ thì khai thác trứng được khoảng từ 7-8 tháng là thay đàn, còn gà con được giá thì khoảng một năm thay thế đàn gà khác bởi lúc nàychất lượng trứng và sức đẻ của gà không cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh thăm mô hình ấp trứng của gia đình anh Minh

Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Minh còn tích cực giúp đỡ, trao đổi và liên kết với các hộ chăn nuôi về kinh nghiệm nuôi gà đẻ, quy trình ấp trứng để cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Anh Minh tâm sự: Nhờ mô hình nuôi gà kết hợp lò ấp trứng mà gia đình tôi thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Vì thế, các hộ chăn nuôi gà trong xã, trong huyện đã liên kết với nhau, để các thành viên có điều kiện trao đổi kỹ thuật, cùng bàn, lập kế hoạch đầu tư cũng như tìm kiếm thị trường, nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi.

Bà Hoàng Thị Phương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện nhận xét: “Mô hình nuôi gà và ấp nở trứng của gia đình anh Võ Văn Minh là một trong những mô hình nông dân tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, nhiều năm liền được nhận Giấy khen của Ban chấp hành Hội Nông dân các cấp”.

Với sự cần cù, chịu khó làm ăn và nắm vững các kiến thức, kỹ thuật về nuôi gà ấp trứng, đến nay gia đình anh Võ Văn Minh đã tạo được “thương hiệu” trong cung cấp con giống uy tín và chất lượng cho khách hàng.

Phương Nhung