跳转到内容

Xây dựng nông thôn mới ở xã điểm Thái Sơn (Hiệp Hòa)

查看数次:
Thái Sơn là một trong 5 xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Hiệp Hòa. Tuy mới triển khai xây dựng nông thôn mới được hơn 2 năm, nhưng đến nay nhiều tiêu chí của xã đã đạt và cơ bản đạt. đặc biệt, Thái Sơn là xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhiều nhất huyện với 12 tiêu chí.
Sau khi có kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2010 - 2015, định hướng đến năm 2020, xã Thái Sơn đã ban hành nghị quyết về lãnh đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm phát huy nội lực, tập trung cao độ các nguồn lực để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, để triển khai chương trình có hiệu quả, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; đồng thời thành lập tổ công tác tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng theo 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đó cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ và HĐND xã với quan điểm: xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lâu dài, có bước đi cụ thể, chắc chắn. Mục tiêu chính trong xây dựng nông thôn mới là để người dân được tham gia vào tất cả các công việc theo kế hoạch đề ra và được thụ hưởng các thành quả do chương trình mang lại.
Sau khi được chọn là một trong 5 xã của huyện xây dựng điểm, Thái sơn đã xây dựng đề án, triển khai quy hoạch xây dựng NTM theo các tiêu chí của Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, xã cũng tranh thủ sự đầu tư của cấp trên và thông qua các chương trình, dự án để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, qua rà soát các tiêu chí theo quy định, xã Thái Sơn đã đạt 12/19 tiêu chí. Ông Nguyễn Văn Hùng- chủ tịch UBND xã cho biết: để xây dựng NTM đạt kết quả tốt, xã Thái Sơn đã đăng ký các tiêu chí hoàn thành trong từng năm, huy động mọi nguồn lực cho thực hiện các tiêu chí. cấp ủy chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình này và tích cực tham gia hưởng ứng. Nhờ có sự đồng tình của nhân dân nên không chỉ xây dựng nông thôn mới mà làm việc gì cũng thành công. Qua hơn 2 năm thực hiện, xã Thái Sơn đã đầu tư gần 6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó ngân sách nhà nước là 2 tỷ 100 triệu đồng, huy động từ doanh nghiệp 600 triệu đồng, còn lại hơn 3 tỷ đồng là từ người dân đóng góp, trong đó người dân đã hiến hơn 1200 m2 đất để mở rộng đường giao thông, kiên cố kênh mương. Từ nguồn lực trên, xã Thái Sơn đã xây dựng 2 km đường giao thông, cứng hóa 1,4 km kênh mương, xây dựng 1 phòng học, 3 khu thể thao thôn, xây dựng 1 điểm thu gom rác thải, xây dựng 2 nghĩa trang theo quy hoạch. Ngoài ra, xã Thái Sơn đã tích cực đầu tư, hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng thu nhập cho người dân, trong đó xã đã xây dựng thành công mô hình lúa nếp thâm canh quy mô 15 ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, năm 2011 xã Thái Sơn đạt 9/19 tiêu chí thì đến năm 2012 xã hoàn thành thêm ba tiêu chí nữa về giao thông, thủy lợi và hộ nghèo.
Với việc hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đã giúp đời sống của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, để nhanh chóng đạt xã nông thôn mới và khẳng định vị trí của xã làm điểm, xã Thái Sơn xác định cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền và phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể. Xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của đảng, chính quyền của hệ thống chính trị và của toàn xã hội, vì vậy phải có sự đóng góp, bàn bạc của người dân, phải dân chủ công khai để dân biết và phát huy quyền làm chủ trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2013, xã Thái Sơn tiếp tục đăng ký hoàn thành thêm 3 tiêu chí. Đối với những tiêu chí còn khó khăn, chưa đạt, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cũng xác định rõ trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong xã để đồng lòng, chung sức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới thành công, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.