Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Xã Thường Thắng (Hiệp Hòa): mở rộng đường- “tấc vàng” cũng hiến

Phát triển giao thông nông thôn (GTNT) là động lực để phát triển kinh tế- xã hội. Nhờ cách làm sáng tạo, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền, nhiều người dân ở xã Thường Thắng (huyện Hiệp Hòa) đã đồng thuận, hưởng ứng đóng góp công sức và sẵn sàng hiến “tấc vàng” để đường làng ngày càng rộng mở.

Tuyến đường nối hai thôn Hiệp Đồng- Khúc Bánh (xã Thường Thắng) dài gần 1,5km, trước kia có đoạn còn là đường đất, nhỏ hẹp, cuối năm 2022 đã được cải tạo, nâng cấp, mở rộng lên thành 5-7m, trải bê tông sạch sẽ và trồng cây ven đường. Với tổng kính phí đầu tư 1,8 tỷ đồng, người dân đóng góp hơn 450 triệu đồng và 29 hộ ven đường hiến gần 600m2 đất, tự tháo dỡ công trình trên đất. Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Thắng cho biết: Để có được con đường bê tông như hiện nay là nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay, góp sức rất lớn của người dân. Ngay sau khi xã có chủ trương, kế hoạch về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã tổ chức họp bàn, lấy ý kiến của người dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện… Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, người dân hai thôn đã đồng thuận hiến đất để mở rộng tuyến đường, trong khi thôn, xã không tốn môt đồng kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng.

Để người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc hiến đất, Đảng ủy, UBND xã Thường Thắng đã linh hoạt, sáng tạo trong cách làm, phù hợp với từng thôn. Khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng, xã tổ chức họp, bàn, giao nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, ban quản lý thôn. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng các đảng ủy viên, cán bộ chuyên môn trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ, dự các cuộc họp thôn để đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Xã, thôn cử người có uy tín “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong cứng hóa đường giao thông nông thôn; đồng thời trao đổi, giải đáp thắc mắc, công khai, minh bạch trong công tác thu, chi… Qua đó, người dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ về lợi ích của việc mở rộng, cứng hóa đường giao thông nông thôn, tạo ra sự đồng thuận, nhất trí cao.

Dẫn chúng tôi thăm tuyến đường nối từ trục xã đến cầu mới Tam Sơn vừa được giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Minh Tựa, thôn Hồng Tiến phấn khởi nói: “Trước đây, con đường này nhỏ hẹp chỉ rộng tầm 3m, nhiều khúc cua khuất tầm nhìn rất nguy hiểm. Khi xã có chủ trương mở rộng đường lên 7m, các hộ gia đình ven đường đều đồng lòng hiến đất, có gia đình hiến vài chục m2 đất, tháo dỡ tường rào, công trình phụ. Riêng gia đình tôi hiến hơn 40m2 đất vườn, 30m2 đất ruộng và tháo dỡ 40m tường rào, bỏ kinh phí hơn 23 triệu đồng xây lại tường rào. Sắp tới, tuyến đường này sẽ được đổ bê tông to, đẹp, người dân đi lại thuận lợi nên ai cũng phấn khởi”.

Không chỉ hiến đất, nhiều hộ gia đình còn phá dỡ các công trình trên đất và tự xây dựng lại. Gia đình bà Nguyễn Thị Lương, thôn Hồng Tiến vừa hoàn thành ngôi nhà, cổng, tường rào mới nhưng khi thôn thông báo về chủ trương làm đường, gia đình bà không đắn đo, suy tính thiệt hơn vừa hiến đất vườn, vừa tháo dỡ trụ cổng và tường rào.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ thôn Hồng Tiến đi cầu Tam Sơn mới có chiều dài hơn 1,7km, dự kiến xây dựng vào đầu năm 2024. Tuyến đường nối trục liên xã với cầu Tam Sơn mới đi qua 69 hộ dân thuộc thôn Hồng Tiến và thôn Tam Sơn. Trong đó, thôn Hồng Tiến có 60 hộ bị ảnh hưởng. Xác định mở rộng, cứng hóa đường GTNT sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nên cấp ủy, ban quản lý thôn Hồng Tiến đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, sớm bàn giao mặt bằng. Ông Nguyễn Xuân Đạt, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hồng Tiến chia sẻ: Ban đầu việc vận động bà con hiến đất cũng khó khăn, tuy nhiên, chúng tôi tuyên truyền để mọi người dân thấy được mình là chủ thể hưởng lợi đầu tiên khi đường rộng. Sau khi họp bàn dân chủ, thôn thông báo công khai việc thu phí 100 nghìn đồng/hộ để hỗ trợ các hộ ven đường tháo dỡ tường rào, công trình phụ, cạp lại phần đường mở rộng. Người dân phấn khởi khi tuyến đường được mở rộng, việc vận chuyển nông sản như ngô nếp, ngô ngọt, lạc, khoai tây và hàng hóa khác của thôn ra đường vành đai IV, qua cầu Bắc Phú sang Hà Nội thuận lợi hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những tiêu chí để thôn Hồng Tiến phấn đấu về đích thôn NTM kiểu mẫu vào năm 2024.

Đến nay, tuyến đường này đã giải phóng xong mặt bằng với 100% hộ dân ven tuyến đường đồng thuận hiến hơn 1.650m2 đất vườn, đất nông nghiệp và tháo dỡ hàng trăm m tường rào, công trình phụ theo tiêu chí của dự án. Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Hồng Tiến đi cầu mới Tam Sơn có tổng kinh phí 2,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện, xã hỗ trợ 1,2 tỷ, còn lại nhân dân đóng góp 900 triệu đồng. Để kịp thời biểu dương những hộ gia đình tự nguyện hiến đất cho các công trình phúc lợi, vào ngày hội đại đoàn kết toàn dân (18/11) tới, xã Thường Thắng sẽ tổ chức khen thưởng những hộ hiến đất tiêu biểu và trao giấy ghi nhận tấm lòng vàng đến tất cả các hộ đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất trong năm qua.

“Khi được chính quyền đến tuyên truyền, vận động, hầu hết các hộ gia đình ở mặt đường đều đồng thuận hiến đất, hiện 100% tuyến đường liên xã, liên thôn ở Thường Thắng được cứng hóa và mở rộng lên từ 5m đến 11m, các tuyến đường ngõ cũng đạt tỷ lệ cứng hóa hơn 92%. Những con đường khang trang được đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương của người dân. Đó chính là “đòn bẩy” làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn phát triển. Sự đồng thuận, chung sức của người dân là nguồn lực quan trọng để xã Thường Thắng phát triển hạ tầng giao thông, thực hiện thành công mục tiêu trở thành phường của thị xã Hiệp Hòa vào năm 2025”- ông Nguyễn Tiến Dịu, Chủ tịch UBND xã Thường Thắng khẳng định.