Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Xã Hòa Sơn tổ chức Lễ hội truyền thống Y Sơn

Hưởng ứng Tuần Văn hóa du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng văn hóa của nhân dân, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa trên địa bàn huyện, sáng 5/2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND xã Hòa Sơn long trọng khai mạc Lễ hội truyền thống Y Sơn, nhằm tỏ lòng biết ơn Đức Thánh Hùng Linh Công và song thân của Người.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo huyện: Ngô Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ và các ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các cơ quan trong huyện; lãnh đạo các xã cụm tây huyện, các xã giáp ranh; một số xã thuộc huyện Phú Bình, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên...; đông đảo nhân dân trong xã, du khách thập phương.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy- HĐND-UBND- Ủy ban MTTQ huyện Hiệp Hòa đã dâng Lễ tại Đền Y Sơn.

Lãnh đạo UBND xã Hòa Sơn khai mạc Lễ hội Y Sơn.

Cụ thượng đọc Chúc văn.

Lễ hội truyền thống Y Sơn đã được nâng cấp thành quy mô Lễ hội cấp huyện (chu kỳ 5 năm một lần UBND huyện thành lập Ban Tổ chức và tổ chức Lễ hội, những năm còn lại được ủy quyền cho xã Hòa Sơn tổ chức). Cùng đó, Đền Y Sơn- nơi thờ Đức Thánh Hùng Linh Công hiện đang được tu bổ, tôn tạo. Do đó, UBND huyện đã giao cho UBND xã Hòa Sơn tổ chức Lễ hội Y Sơn xuân Quý Mão năm 2023 theo quy mô cấp xã (lễ hội thường niên) bao gồm phần lễ và phần hội trong thời gian 2 ngày (từ ngày 5-6/2/2023, tức ngày 15-16, tháng Giêng âm lịch) tại quần thể Di tích lịch sử- văn hóa Y Sơn, xã Hòa Sơn.

Lễ hội Y Sơn còn gọi là lễ hội Phu Nhân Thánh Mẫu, trong đó có nhiều phong tục độc đáo như: Lễ “cốn quân đánh giặc”, dựng lại tích đức thánh Hùng Linh Công luyện quân đánh giặc Ân. Ngoài ra còn có lễ “kéo chữ”: “Nhân”, “Tâm”, “Đức” với hàng trăm trai đinh của các thôn thực hiện, lễ rước cây bông, dâng hương, múa trống, múa cung đình, lễ quản tượng (rước voi)… Tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí như: Đấu vật, chơi đu, cờ tướng, nhảy phỗng, hát chầu văn, văn nghệ quần chúng và nhiều trò chơi dân gian đặc sắc khác. Với những giá trị tiêu biểu, năm 2015, Bộ VHTTDL đã công nhận lễ hội này là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Chùa Y Sơn được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2018 và được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2020.

Năm nay, Lễ hội Y Sơn gồm Lễ rước kiệu chân linh Đức Thánh Hùng Linh Công từ Đền sang Chùa, Lễ rước cây bông, rước nồi hương, Lễ tế, Lễ dâng hương. Xã tổ chức các giải: vật tự do, vật cổ truyền dân tộc, cờ tướng, bóng chuyền hơi, bắt phỗng và các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ...

Lễ hội truyền thống Y Sơn là dịp để tôn vinh những giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu, độc đáo của quần thể di tích Y Sơn; khơi dậy, phát huy lòng tự hào về quê hương, đất nước. Đồng thời góp phần khẳng định, giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa của quê hương, đất nước; tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích lịch sử - văn hóa Đền, chùa Y Sơn nói riêng và văn hóa truyền thống của huyện Hiệp Hòa nói chung.