跳转到内容

Tư tưởng đã thông, không còn việc khó

查看数次:

"Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", điều này được thể hiện rõ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường làng ở xã Xuân Cẩm.

Hưởng ứng vì việc chung

Rảo bước trên tuyến đường đê Tả sông Cầu, đoạn qua thôn Cẩm Xuyên dài hơn 1,2 km nay đã được mở rộng, trải nhựa sạch đẹp, đồng chí Ngô Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm phấn khởi cho biết: “Tuyến đường này là kết quả của sự đồng thuận cao của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng.

Bởi tuyến đê đi qua làng cổ, đường nhỏ hẹp, đa phần hộ dân đều đã làm nhà kiên cố nên khi có chủ trương mở rộng đường từ 4 m lên 11 m mà không có kinh phí đền bù, hỗ trợ, địa phương đã lường trước đây là việc khó, sẽ có nhiều ý kiến trái chiều. Do vậy, muốn người dân đồng thuận, cấp ủy, chính quyền xác định phải thực hiện tốt công tác dân vận, đặt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động lên hàng đầu”.

Vì người dân sinh sống dọc hai bên đê nên theo thiết kế, mỗi hộ dân cần lùi lại mỗi bên 3 m, có đoạn cua cong lên đến 4 m. Do vậy, để 137 hộ liên quan đến đoạn đường đê cần làm, địa phương thực hiện vận động từng bước, kiên trì thuyết phục.

Đồng chí La Văn Minh, Bí thư Chi bộ thôn Cẩm Xuyên chia sẻ: “Tôi còn nhớ như in việc vận động gia đình anh Ngô Văn M. Đây là trường hợp khó nhất bởi nhiều lần gặp gỡ, giải thích đều nhận được cái lắc đầu. Không nản, thay vì đi một đôi lần, lãnh đạo thôn đi lại rất nhiều lần, chọn thời điểm buổi tối, ngay cả khi thời tiết không thuận lợi như mưa to, gió lớn vẫn đi để hộ dân thấy được sự nhiệt tình, trách nhiệm của lãnh đạo thôn với công việc chung, từ đó hợp tác. Nỗ lực vận động, dần dần gia đình anh M đã đồng thuận với chủ trương".

“Mưa dầm, thấm lâu”, chỉ sau một tháng tập trung cao điểm (từ tháng 7 đến 8/2021), 100% hộ dân đã tự nguyện hiến hơn 6 nghìn m2 đất để mở rộng mặt đường đê. Có nhiều hộ phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để xây lại công trình đã phải tháo dỡ như gia đình ông La Văn Biểu xây mới lại cổng; bà Nguyễn Thị Hồng xây lại tường rào…”.

Không chỉ thôn Cẩm Xuyên, người dân ở một số thôn khác trên địa bàn xã cũng tích cực hưởng ứng hiến đất mở rộng đường làng. Tiêu biểu như thôn Xuân Biều, 93 hộ dân trong thôn đã hiến mỗi bên 2 m; thôn Cẩm Trung hơn 70 hộ dọc trục đường thôn, mỗi hộ hiến từ 3-4 m…

Linh hoạt, sáng tạo trong vận động

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác dân vận để tạo sự đồng thuận của người dân, đồng chí Ngô Hữu Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Cẩm cho biết: “ Ngay sau khi nhận được chủ trương giải phóng mặt bằng mở rộng đường, Đảng ủy đã họp bàn và ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Gia đình ông La Văn Minh, thôn Cẩm Xuyên (bên trái) đã tự nguyện hiến đất, xây lại tường bao, cổng.

Với phương châm “dân biết, dân làm, dân thụ hưởng”, Đảng ủy quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như thông báo trên loa, trực tiếp đến nhà dân, tổ chức cho chi ủy, lãnh đạo các thôn đi thăm đường làng, ngõ xóm ở một số địa phương trong tỉnh”.

Từ tinh thần chỉ đạo đó, chi bộ, lãnh đạo các thôn quán triệt, triển khai tới đảng viên, nhân dân. Quá trình làm phát huy tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên, cùng đó có nhiều biện pháp vận động linh hoạt, sáng tạo để khơi dậy nội lực trong dân.

Đơn cử như để công khai, minh bạch, các thôn đều phân công một người chuyên phụ trách loa truyền thanh có nhiệm vụ thông báo, cập nhật kịp thời những hộ đồng thuận hay còn vướng mắc để thôn, xã phân công người luân phiên đến thuyết phục. Đối với những hộ hiến đất nhưng có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, tàn tật, các thôn vận động người dân cùng góp công để xây dựng lại tường rào, các công trình trên đất.

Ở thôn Xuân Biểu, giúp các hộ gia đình có thêm kinh phí, thôn đã vận động mỗi hộ dân ủng hộ 1 triệu đồng. Riêng các gia đình là đảng viên tự nguyện không nhận kinh phí hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Ngưng bày tỏ: “Ban đầu khi biết gia đình phải dỡ bỏ cả quán tạp hóa, bản thân tôi cũng băn khoăn, nhưng được cán bộ thôn, xã tuyên truyền, vận động tôi đã nhất trí. Sau khi tháo dỡ, gia đình còn được hỗ trợ kinh phí để xây dựng lại quán”.

Xuân Cẩm là xã có nhiều thôn tiếp giáp với đê sông Cầu, đa phần là làng cổ, đường trong thôn tuy đã được cứng hóa nhưng diện tích còn nhỏ, hẹp. Thực tế ở hai thôn cho thấy, khi đường làng mở rộng, ngoài tạo diện mạo khang trang cho làng quê còn giúp người dân đi lại thuận tiện, có thêm điều kiện để thông thương trao đổi hàng hóa, nông sản, phát triển kinh tế.

Phát huy tinh thần đồng lòng của người dân, thời gian tới cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất để mở rộng tuyến đê địa bàn thôn Cẩm Hoàng; giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hương Lâm -Xuân Cẩm và một số dự án khu dân cư.

Tuệ An