Thứ hai, 29 Tháng 04 Năm 2024

Trưởng thôn Hoàng Văn Bình gương mẫu, trách nhiệm trong phong trào ở cơ sở

Gần 30 năm công tác, gắn bó với việc chung của thôn, hơn 40 năm tuổi Đảng, ông Hoàng Văn Bình (SN1959), Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn (Hiệp Hòa) luôn  nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, nói đi đôi với làm.

Xuất ngũ trở về địa phương năm 1982, với sức trẻ, thanh niên Hoàng Văn Bình tham gia sôi nổi các hoạt động đoàn thể của địa phương, giữ chức Bí thư Chi đoàn thôn và các tổ chức đoàn thể khác. Từ năm 1996 đến nay, ông Bình liên tục giữ chức Phó Bí thư Chi bộ, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn. Ở cương vị nào ông cũng luôn phát huy tính tiền phong gương mẫu, trách nhiệm, hết lòng vì việc chung, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Bình (người đứng) tích cực đóng góp ý kiến trong triển khai các phong trào của thôn.

Phát huy vai trò của người đảng viên trong quân ngũ, ông Bình luôn chủ động nắm bắt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người dân, đưa thôn Tân Sơn tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua. Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, ông đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động bà con góp công, góp của thực hiện các tiêu chí. Đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc để kịp thời phán ánh tới cấp uỷ, chính quyền xã.

Điển hình như việc vận động bà con nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Phát huy thế mạnh của thôn về sản xuất nông nghiệp, ông Bình đã cùng Chi ủy, Ban quản lý thôn tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện dồn điền đổi thửa, sản xuất chuyên canh. Hơn 10 năm qua, thôn duy trì cánh đồng 18ha lạc thương phẩm; 18ha  cánh đồng lúa giống; 35ha cánh đồng lúa thương phẩm chất lượng J02 của Nhật, cho hiệu quả kinh tế cao vượt trội so với các cây trồng khác.

Hay như tiêu chí về giao thông, khi được tuyên truyền, vận động, các hộ dân có đất ven đường đều đồng thuận hiến đất, mở rộng đường. Đến nay, 100% tuyến đường liên thôn, liên xóm được bê tông hóa, nhựa hóa và mở rộng từ 2,5m lên 7-9m, có tuyến rộng 10m; 90% các tuyến tiểu ngõ được cứng hóa. Không những vậy, các tuyến giao thông nội đồng của thôn cũng được cứng hóa đạt tỷ lệ hơn 50%.

Ông Bình (thứ hai từ trái sang) trao đổi với cấp ủy, người dân về công tác xây dựng NTM.

Ông Hoàng Văn Bình chia sẻ: “Nhiều năm qua, Chi ủy, chi bộ, các đoàn thể trong thôn luôn đoàn kết, thống nhất cao là nhờ mọi công việc chung đều được bàn bạc dân chủ, công khai, minh bạch. Các chi ủy viên, các đảng viên và các tổ chức đoàn thể nhận thức rõ trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Khi gặp vướng mắc, chúng tôi đến tận hộ gặp gỡ, tâm sự, giải thích. Bản thân tôi cũng tự hào vì những việc mình nói, mình làm được bà con trong thôn tin tưởng, yêu mến”.

Là thôn đầu tiên của xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Tuy nhiên, xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, ông Hoàng Văn Bình cùng với Chi ủy, Ban quản lý thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần chủ động, tích cực của người dân, vai trò tự quản của cộng đồng gắn với thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Hiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt hơn 52 riệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,58%; 13 năm liên tục đạt thôn văn hóa; hơn 98% số hộ đạt gia đình văn hóa. 100% các tuyến đường của thôn đều được thắp sáng và lắp đặt camera, đảm bảo an ninh trật tự. 100% hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và thu nộp phí vệ sinh môi trường. Thôn đạt giải thưởng môi trường tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Bí thư Đảng ủy xã Hùng Sơn Hoàng Văn Kiên nhận xét: đồng chí Hoàng Văn Bình nhiều năm được đảng viên, nhân dân tín nhiệm đảm nhận cương vị Bí thư Chi Bộ, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn. Ở vị trí nào đồng chí cũng luôn gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với công việc. Là nhân tố tích cực, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, đồng chí Bình phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động bà con tin tưởng, làm theo, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của Chi bộ nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những đóng góp cho việc chung, nhiều năm liền ông Hoàng Văn Bình được UBND huyện Hiệp Hòa, UBND xã Hùng Sơn khen thưởng. Năm 2021, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2023 được Bí thư Tỉnh ủy tặng Bằng khen là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục.