Thứ bảy, 29 Tháng 06 Năm 2024

Trung tâm Y tế huyện bóc tách khối u lớn cho bệnh nhân

Mới đây, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa vừa tiến hành bóc tách khối u lớn ở cánh tay trái cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N.H.K, 72 tuổi, trú tại thị trấn Bắc Lý, nhập viện trong tình trạng xuất hiện khối u bất thường tại vùng cánh tay trái, kích thước 8 x 10 mm, mật độ mềm, nhẵn, di động. Gần đây do khối u to nhanh, ấn vào đau tức, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt nên bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa để khám. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã kết luận bệnh nhân bị u mỡ cánh tay trái và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

U mỡ là tình trạng tập trung quá mức tế bào mỡ với nhiều kích thước khác nhau tại một vùng trên cơ thể, thường gặp nhiều nhất ở các vùng ngoại vi dưới da nhưng cũng có thể gặp ở hầu hết các tạng trong cơ thể. Đặc điểm của u mỡ là phát triển chậm, thường không đau, lành tính và di chuyển được. U mỡ có thể gặp bất kỳ ở lứa tuổi nào, nhưng gặp nhiều hơn ở lứa tuổi trưởng thành, trung niên. Để xác định được u mỡ lành tính hay ác tính, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Khi phát hiện khối u bất thường trên cơ thể, dù ở bất kỳ vị trí nào, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Việc xử trí sớm các khối u sẽ hạn chế tình trạng biến chứng chèn ép thần kinh, ngăn ngừa các khối u ác tính - Bác sĩ chuyên về ngoại khoa của Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa chia sẻ.

Theo Trung tâm Y tế huyện