内容へスキップ

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,188,820

Trần Thị Thảo- thành công nhờ niềm đam mê với môn Lịch sử

ページビュー:
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh, Trần Thị Thảo (SN 1998), đã nỗ lực không ngừng trong học tập và thành quả lớn nhất mà Thảo vừa đạt được chính là thi đỗ Học viện cảnh sát nhân dân, chuyên ngành “Điều tra trinh sát”, với số điểm 30,25.

Chân dung em Trần Thị Thảo

Tốt nghiệp trường THCS xã Châu Minh, Trần Thị Thảo dự thi vào trường THPT chuyên Bắc Giang và xuất sắc đạt số điểm thủ khoa của lớp chuyên sử. Mặc dù là học trò quê, học xa nhà gần 40km, nhưng Thảo đã sớm bộc lộ tố chất, niềm đam mê đặc biệt dành cho môn Lịch sử và được các bạn bầu làm lớp trưởng lớp chuyên Sử- Địa. Bước vào ngôi trường này, em tiếp tục là một trong số những học sinh đứng đầu lớp với điểm trung bình môn Lịch sử 9,0. Thảo chia sẻ: Càng học, càng thấy đam mê môn Lịch sử, em sẽ gắn bó với môn học này lâu dài. Chính nhờ niềm đam mê nên Thảo luôn thấy việc học rất lý thú. Học ở trên lớp chưa đủ, Thảo còn mượn bạn bè, thầy cô sách để tham khảo thêm. Trước mỗi vấn đề, sự kiện, Thảo đều nghiền ngẫm, lật lại vấn đề với các câu hỏi phản biện khác nhau để hiểu cặn kẽ. Vì thế, trước những câu hỏi mở cần sự suy luận, Thảo thường có cơ hội “ăn” điểm. Ngay năm học đầu tiên bậc THPT, Thảo tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và em giành huy chương bạc trong kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Bằng tình yêu với môn lịch sử, với những trang sử giàu truyền thống hào hùng của dân tộc, đặc biệt là được “truyền lửa” từ các thầy cô giáo dạy sử, Trần Thị Thảo đã tìm tòi cho mình phương pháp học lịch sử riêng và luôn bổ sung kiến thức từ nguồn tài liệu học tập khác như xem phim tài liệu lịch sử hay các bộ phim truyền hình về đề tài chiến tranh Việt Nam… Nhờ đó, liên tục các năm học lớp 11, lớp 12, Thảo lại làm nức lòng các thầy cô, bạn bè và gia đình khi xuất sắc đạt giải nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT; huy chương vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực trung du, miền núi phía Bắc....

Thảo chia sẻ: Lịch sử giúp em trưởng thành hơn trong nhận thức, biết ơn quá khứ, coi trọng hiện tại và cố gắng cho tương lai. Lịch sử tạo cho em tính kiên nhẫn, khả năng suy luận logic để giải quyết vấn đề. Môn lịch sử đã mang đến cho em không chỉ tri thức, mà còn là bước đệm cho sự thành công, điều đó cho em nghị lực để phấn đấu xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ vĩ đại “Dân ta phải biết sử ta- Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.  Lịch sử giúp em hiểu được những mất mát, đau thương của thế hệ đi trước, tự hào về Tổ quốc Việt Nam. Nhờ đó, em thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Không chỉ khiến bạn bè khâm phục về thành tích học tập mà em còn là tấm gương về tinh thần vượt khó. Bố mẹ làm nông nghiệp lại nặng gánh nuôi bốn con ăn học; ông bà và một người em của Thảo ốm đau, bệnh tật thường xuyên. Là chị cả trong gia đình, mỗi khi được nghỉ học, Thảo thường về nhà để phụ giúp bố mẹ việc đồng áng, việc nhà và chăm sóc ông, bà. Thầy giáo Ngọ Văn Tuấn- người thầy đầu tiên truyền cảm hứng, niềm đam mê học môn Lịch sử trong Trần Thị Thảo từ những năm học THCS, đã nhận xét về cô học trò cưng của mình: Thảo là học trò thông minh, chăm chỉ và có nghị lực phấn đấu bền bỉ, mạnh mẽ. Gia đình gặp nhiều khó khăn không làm Thảo nản lòng mà càng thôi thúc em học tốt. Đặc biệt, với niềm đam mê Lịch sử và ước mơ trở thành nữ cảnh sát nhân dân đã khiến em nỗ lực hàng ngày để san sẻ một phần khó khăn của gia đình và góp một phần công sức của mình cho đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Thảo đã đạt được ước mơ, nguyện vọng của mình khi đỗ Học viện cảnh sát nhân dân, chuyên ngành “Điều tra trinh sát”  với tổng số điểm 30,25, trong đó môn lịch sử đạt 9,25 điểm. Thảo là thí sinh duy nhất học THPT năm nay của huyện Hiệp Hòa thi đỗ Học việncảnh sát nhân dân năm 2016.