Chủ nhật, 02 Tháng 06 Năm 2024

Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Nghị quyết chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

Ngày 11/6/2021, Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 111-NQ/TU về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 của tỉnh Bắc Giang. Nghị quyết tập trung phát triển trên 3 lĩnh vực chính đó là: xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Mục tiêu của Nghị quyết là phát triển chính quyền số tổng thể, toàn diện. Phấn đấu đến năm 2025, tỉnh Bắc Giang có chỉ số đánh giá về chuyển đổi số thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; đến năm 2030 thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Mục tiêu đến năm 2025: 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, đặc biệt là trên các thiết bị di động;  trên 95% hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, 85% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 65% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ thuộc bí mật nhà nước). 100% chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về kinh tế - xã hội được thực hiện trên hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh và kết nối liên thông với hệ thống thông tin báo cáo Quốc gia; 100% cơ sở dữ liệu (CSDL) tạo nền tảng phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số của tỉnh được kết nối, chia sẻ mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, một lần khai báo, trọn vòng đời phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội; Trên 60% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước.

Mục tiêu đến năm 2030, 100% người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến được định danh và xác thực thông suốt; 100% cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh cung cấp dữ liệu mở phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Kinh tế số chiếm khoảng 35% GRDP của tỉnh; năng suất lao động hằng năm tăng trên 13,5%; có trên 1.500 doanh nghiệp số. Xây dựng thành công nền tảng đô thị thông minh tại thành phố Bắc Giang và huyện Việt Yên.

Nghị quyết này lựa chọn ưu tiên chuyển đổi số trên 9 lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh tại tỉnh, trong các ngành mang lại giá trị lớn có hiệu quả ngay cho xã hội như: Lĩnh vực y tế; Lĩnh vực giáo dục; Lĩnh vực tài nguyên và môi trường; lĩnh vực công nghiệp và thu hút đầu tư; Lĩnh vực nông nghiệp; Lĩnh vực giao thông vận tải logistics; Lĩnh vực du lịch, Lĩnh vực báo chí, phát thanh và truyền hình.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết; đồng thời nghiên cứu xây dựng, trình HĐND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.