Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Thống nhất kết nối quy hoạch phát triển hai huyện Hiệp Hòa – Phú Bình

Views:

Nhằm đảm bảo tính kết nối đồng bộ của đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đến năm 2045 với quy hoạch của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, sáng 9/5, đoàn công tác của huyện Hiệp Hòa do đồng chí Dương Thanh Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Bình ( tỉnh Thái Nguyên) để thống nhất quy hoạch phát triển hệ thống giao thông kết nối giữa hai địa phương và một số lĩnh vực khác có liên quan. Cùng đi có đồng chí Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện Hiệp Hòa.

Tiếp đoàn công tác của huyện Hiệp Hòa, phía lãnh đạo huyện Phú Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Loan, Bí thư Huyện ủy; Lê Thanh Sơn, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo huyện và các ngành chuyên môn của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Hiệp Hòa là huyện cửa ngõ phía Tây của tỉnh Bắc Giang và Phú Bình là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, hai huyện có chiều dài tiếp giáp khoảng 18km (trong đó có khoảng 7km giáp sông Cầu).

Hiện trạng kết nối giao thông giữa hai huyện chủ yếu thông qua 02 tuyến đường chính là QL37 (tiếp giáp tại xã Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa và xã Kha Sơn, huyện Phú Bình); tuyến đường huyện nối QL37 với cầu treo Hà Châu ĐT297 (tiếp giáp tại xã Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa và xã Kha Sơn, huyện Phú Bình – Cầu treo tại xã Đồng Tân, huyện Hiệp Hòa và xã Hà Châu, huyện Phú Bình) và một số tuyến đường giao thông nông thôn, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Theo định hướng phát triển của hai tỉnh thì cả huyện Hiệp Hòa và huyện Phú Bình đều được xác định phát triển trở thành thị xã thuộc tỉnh trong thời gian tới, cả hai địa phương đều đang triển khai lập đồ án Quy hoạch chung đô thị đến năm 2045 (tỷ lệ 1/10.000). Qua nghiên cứu phương án quy hoạch chung, ngoài duy trì kết nối 02 tuyến đường hiện có; hai địa phương tiếp tục bổ sung thêm các tuyến đường và vị trí cầu cứng để kết nối hai huyện. Cụ thể: Tuyến kết nối ĐT288 (tỉnh Bắc Giang) với QL37 trên cơ sở nâng cấp tuyến đường nông thôn hiện có lên thành đường huyện, tuyến đường  đi qua các xã Hoàng An, Thanh Vân, Đồng Tân (huyện Hiệp Hòa) và xã Kha Sơn (huyện Phú Bình). Vị trí kết nối hai huyện (vị trí 1) tại xã Đồng Tân (huyện Hiệp Hòa) và xã Kha Sơn (huyện Phú Bình), chiều dài toàn tuyến khoảng 7,0km. Tuyến kết nối QL37 với ĐT266 (tỉnh Thái Nguyên) trên cơ sở nâng cấp tuyến đường hiện có và bổ sung vị trí cầu cứng mới qua sông Cầu kết nối hai huyện; Tuyến đường đi qua các xã Đồng Tân, Thanh Vân (huyện Hiệp Hòa) và Hà Châu, Kha Sơn (huyện Phú Bình), vị trí cầu cứng mới kết nối hai huyện (vị trí 2) tại xã Đồng Tân (huyện Hiệp Hòa) và xã Hà Châu (huyện Phú Bình).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai huyện Phú Bình và Hiệp Hòa cùng trao đổi, thảo luận, phân tích thực trạng, những khó khăn, thuận lợi, nêu lên những tiềm năng lợi thế của từng địa phương, đồng thời đưa ra các giải pháp, đề xuất phương án điều chỉnh vị trí xây dựng các tuyến đường, nhất là phương án kết nối vị trí cầu cứng mới kết nối hai huyện (vị trí 2) đảm bảo phù hợp quy hoạch và định hướng phát triển của hai huyện. Qua đó hai huyện sẽ thống nhất phương án tạo tính kết nối đồng bộ của đồ án quy hoạch chung của 2 địa phương, qua đó tạo thuận lợi giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hai huyện Hiệp Hòa – Phú Bình nói riêng cũng như của hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang nói chung trong thời gian tới.