Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Thôn Vạn Thạch chuyển mình từ nghề ươm cây công trình

Views:

Nhờ năng động chuyển đổi cây trồng, nhiều nông dân thôn Vạn Thạch, xã Hoàng Vân đã trở thành tỷ phú. Các hộ xây nhà, sắm xe hơi, góp công, góp của biến ngôi làng thuần nông xưa trở thành miền quê giàu đẹp.

Cách đây hơn chục năm, Vạn Thạch là thôn thuần nông khó khăn của xã với gần 300 hộ. Nhờ nhạy bén làm kinh tế, Vạn Thạch đã chuyển mình mạnh mẽ, nhiều hộ thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ ươm, cung cấp cây trồng cho các công trình, dự án, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế. Thay vì những ruộng khoai, lúa như trước, nay khắp làng quê Vạn Thạch phủ màu xanh của những hàng cây công trình như: Bàng Đài Loan, lộc vừng, bằng lăng, phong linh, sấu, sao đen và nhiều loại cây công trình khác.

Là người đầu tiên “mở lối” cho bà con quê hương, mỗi tháng cơ sở của chị Nguyễn Thị Mai cung cấp ra thị trường 1 vạn cây, vào mùa xuân có thể lên tới vài vạn, mỗi năm lãi khoảng 3 tỷ đồng. Chị Mai cho biết: “Trước đây, tôi làm giáo viên nên việc ươm cây giống và trồng cây công trình chỉ gói gọn ở diện tích đất canh tác của gia đình. Nhận được đơn hàng ngày một nhiều, năm 2015, tôi nghỉ dạy học để tập trung phát triển cây giống và cây công trình”. Chị đã đến nhiều hộ trong thôn vận động cho thuê đất hoặc chung ruộng trồng cây, nhận bao tiêu sản phẩm. Để bảo đảm uy tín, giữ chân khách hàng, chị Mai hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, đầu tư hệ thống bơm tưới, xe nâng, xe vận chuyển tốn hàng tỷ đồng; hỗ trợ khách hàng trong quá trình chăm sóc cây.

Theo ông Hoàng Hải Nam, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vạn Thạch, trồng cây công trình đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Trung bình, người dân thu 30-45 triệu đồng/sào từ trồng cây công trình và cung cấp cây giống. Hiện đa số các hộ ở thôn Vạn Thạch đều tham gia ươm cây giống và trồng cây công trình.

Ở thôn Vạn Thạch có nhiều hộ cho thu nhập tiền tỷ từ trồng cây công trình. Nổi bật như gia đình các ông Tạ Văn Chúc, Nguyễn Văn Tài có thu nhập khoảng 1,5-2 tỷ đồng/năm. Dù mới theo nghề này nhưng hai năm qua, mỗi năm gia đình ông Hoàng Thanh Phương thu lãi hàng trăm triệu đồng từ cung cấp cây xanh cho các công trình, dự án. Theo ông Phương, ưu điểm của cây xanh đô thị, cây công trình là ít sâu bệnh, không cần vội xuất bán hay canh cánh nỗi lo mất mùa, cây càng lâu năm càng có giá.

Từ hiệu quả mang lại giúp mảnh đất nghèo năm xưa nhanh chóng “thay da, đổi thịt”, nghề ươm giống, trồng cây công trình được nhân rộng trong xã. Nhiều gia đình kinh tế khá và giàu, xây nhà khang trang, mua sắm ô tô đắt tiền, chất lượng cuộc sống nâng lên rõ rệt. Toàn xã có gần 1,5 nghìn hộ thì hơn 70% làm nghề trồng cây đô thị với diện tích khoảng 50 ha. Hiện xã chỉ còn 15 hộ nghèo, chủ yếu thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, không có khả năng lao động.

Để phát triển nghề, vài năm trở lại đây, các hộ trong xã liên kiết cung ứng cây giống, chuyển giao kỹ thuật và tiêu thụ cây cho bà con, tạo thành vùng sản xuất cây đô thị quy mô lớn. Theo nhiều người dân thôn Vạn Thạch, trồng cây đẹp nhất vào tháng Giêng bởi tiết trời mưa ẩm nhưng không phải công trình, dự án nào chủ đầu tư cũng chủ động trước việc thiết kế, chọn lựa loại cây. Do đó, bà con đã có sáng kiến tập hợp những người có kinh nghiệm thành một đội chuyên đánh gốc, chăm sóc để cây có tỷ lệ sống cao, xanh tốt.

Ông Phạm Duy Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàng Vân cho biết: "Mô hình kinh tế này đã đem lại việc làm, no ấm cho người dân, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Để bảo đảm đầu ra, lãnh đạo xã quan tâm khuyến cáo các hộ nghiên cứu, dự báo tình hình thị trường, nhu cầu của khách hàng, quy hoạch mở rộng diện tích trồng cây công trình của xã đến năm 2025 là 100 ha. Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây; kiến thức quản lý... để bảo đảm chất lượng, tạo uy tín, vị thế của địa phương trong việc cung cấp cây giống, cây cho các công trình, dự án".