Thứ bảy, 11 Tháng 05 Năm 2024

Thôn Đại Đồng 2, xã Danh Thắng đổi thay từ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Diện mạo nông thôn mới (NTM) ở thôn Đại Đồng 2, xã Danh Thắng ngày càng khởi sắc. Sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng gia đình, ngõ xóm, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên… Tháng 11/2023, thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là thành quả của việc phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy chi bộ; sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn.

Thôn Đại Đồng 2 là thôn loại 2 của xã Danh Thắng với 215 hộ, 1060 nhân khẩu. Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Cao Tiến, cho biết: Chi bộ có 26 đảng viên. Để xây dựng NTM kiểu mẫu theo chỉ đạo của Đảng ủy xã, Cấp ủy Chi bộ đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, từng thành viên trong Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể nhằm phát huy tính tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Cấp ủy xác định việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương cùng chung tay, góp sức.

Để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn căn cứ tình hình thực tiễn, tiến hành rà soát, đánh giá, lựa chọn thực hiện các tiêu chí phù hợp. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động và huy động Nhân dân tham gia thực hiện với phương châm tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau. Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể của thôn được giao nhiệm vụ trực tiếp đảm nhiệm các công việc như: Vệ sinh môi trường, trồng hoa xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm; phát động phong trào thi đua lao động sản xuất; đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ…  Các đảng viên đều phát huy vai trò nêu gương, trách nhiệm trong thực hiện các phong trào thi đua, qua đó thu hút đông đảo người dân tham gia.

Nhờ vậy, trong quá trình xây dựng tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đảng viên và Nhân dân trong thôn đã hiến đất, tài sản và ngày công lao động nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn, trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn. Ngoài kinh phí hỗ trợ từ ngân sách các cấp, năm 2023, thôn đã huy động nhân dân đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó hiến 625m2 đất  và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng đường giao thông, điện chiếu sáng, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa. Đến nay, 100% các trục đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa và mở rộng lên 5m, 6m; hoàn thiện hệ thống chiếu sáng đường thôn, xóm dài 6,2km, với hơn 200 bóng đèn.

Đối với những tiêu chí khác, vai trò của chi bộ và của từng đảng viên cũng luôn thể hiện rõ. Đơn cử, bằng việc “đảng viên nắm hộ”, chi bộ đã lãnh đạo thôn vận động 100% hộ ký cam kết bảo vệ môi trường, 100% hộ dân thu phí bảo vệ môi trường và 17 tổ liên gia tự quản về vệ sinh môi trường duy trì ngày chủ nhật xanh; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế; Hơn 85% số hội viên, đoàn viên tham gia các phong trào và tham gia các CLB như CLB Chèo, dưỡng sinh, văn nghệ, thể dục thể thao. 100% các hộ dân tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; 98,1% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; an ninh trật tự được giữ vững.

Để phát triển kinh tế, đóng góp tích cực trong xây dựng NTM kiểu mẫu, chi bộ xây dựng nghị quyết lãnh đạo, trong đó tập trung ưu tiên khai thác thế mạnh của địa phương về sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân. Từ năm 2015, thôn thực hiện thành công dồn điền đổi thửa, quy hoạch giao thông nội đồng, đã tạo thuận lợi cho nông dân ứng dụng khoa học trong sản xuất. 100% diện tích nông nghiệp đều được các hộ liên kết sản xuất lúa giống, ngô nếp giống, lạc và khoai tây  thương phẩm. Hiện toàn thôn có 127 hộ thực hiện mô hình sản xuất lúa giống VNR20 trên diện tích 34ha; 22 hộ có mô hình kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm… Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 60 triệu đồng/người/năm. Thôn chỉ còn 3 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo.

Từ sự tập trung cao trong lãnh đạo và phát huy tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên, sự đồng thuận, vào cuộc của nhân dân, tháng 11/2023, thôn  Đại Đồng 2 về đích NTM kiểu mẫu, được UBND huyện khen thưởng. Chi bộ thôn nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thôn đạt danh hiệu văn hoa tiêu biểu 5 năm liên tục (2019-2023).

Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đại Đồng 2 Phạm Văn Hòe khẳng định: Bằng sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, thôn đã xây dựng thành công NTM kiểu mẫu với diện mạo mới khang trang, sạch đẹp. Phát huy những kết quả đã đạt được, thôn tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu, góp phần tích cực vào mục tiêu xã Danh Thắng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2024.