Thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến truyền đam mê môn Địa lý qua từng bài giảng

Views:

Với nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến (sn 1982), giáo viên trường THCS thị trấn Thắng đã truyền đam mê, cảm hứng cho nhiều lứa học sinh học giỏi môn Địa lý.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Sơn, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Ngô Gia Tự năm 2004, sau đó theo học ĐHSP, chuyên ngành Địa lý, thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến được phân công giảng dạy ở các trường THCS xa trung tâm huyện. Sau nhiều năm bồi dưỡng đội tuyển tỉnh môn Địa lý, năm học 2018-2019, thầy Tuyến được chuyển về trường THCS thị trấn Thắng và trực tiếp phụ trách bồi dưỡng đội tuyển HSG môn Địa lý của trường, của huyện.

Với tâm niệm từ những ngày đầu đứng trên bục giảng: dạy những gì học sinh cần, học sinh thiếu, nhất là truyền cảm hứng yêu thích môn Địa lý, thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến luôn trăn trở đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin ở từng trang giáo án, từng tiết dạy để học sinh tiếp cận kiến thức môn Địa lý bằng sự yêu thích thực sự. Thay vì giảng bài theo phương pháp truyền thống, thụ động, thầy Tuyến chia lớp thành từng nhóm, giao đề tài để học sinh thảo luận, bày tỏ quan điểm, trình bày ý tưởng, từ đó giúp học sinh phát triển khả năng tư duy logic và sự hứng khởi khi tham gia tiết học.

Thầy Tuyến luôn khuyến khích học sinh đọc, nghiên cứu tài liệu qua Thư viện nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến cho biết: “Bằng việc sử dụng hình ảnh, tư liệu, số liệu để minh họa nên các tiết dạy bằng giáo án điện tử trở nên sinh động, thu hút học sinh tập trung nghe giảng hơn. Không những vậy, học sinh vừa được học lý thuyết vừa được giới thiệu thêm nhiều dẫn chứng ngay trong đời sống nên nhớ bài cũng lâu hơn. Muốn các em đam mê và học có hiệu quả môn Địa lý thì người thầy cần giúp học sinh có tư duy của địa lý. Môn Địa lí đề cập đến 2 mảng lớn: tự nhiên và kinh tế- xã hội, mà đã nói đến tự nhiên là phải tư duy ngay đến các yếu tố: địa hình, khí hậu, nguồn nước, sinh vật, đất đai, khoáng sản….từ đó áp dụng và gắn vào từng vấn đề cụ thể để tìm hiểu, phân tích sẽ rất nhanh và hiệu quả”.

Cùng với việc áp dụng các phương pháp mới vào dạy học, thầy giáo Tuyến còn phân loại học sinh để có phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp, từ đó phát huy được tính tích cực, chủ động của từng em. Đối với các em học sinh yếu và trung bình, thầy chú trọng hướng dẫn cho các em cách học và cách tiếp cận bài hiệu quả nhất để nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Còn đối với những em học khá hơn, thầy chủ yếu gợi ý để các em tự tìm tòi và có cách tiếp cận bài giảng theo cách riêng của từng em. Đặc biệt, với những học sinh giỏi, thầy luôn có các kế hoạch để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng. Với việc nghiên cứu kỹ Khung chương trình bồi dưỡng HSG và cấu trúc đề thi qua từng năm, thầy Tuyến đã nghiên cứu, biên soạn các chuyên đề bồi dưỡng có chất lượng, giúp các em học đội tuyển có kỹ năng trong phân tích đề, làm bài.

Nhờ vậy, từ năm học 2011-2012 đến nay học sinh trong đội tuyển do thầy Tuyến bồi dưỡng luôn đạt kết quả cao. Sau 10 năm bồi dưỡng đội tuyển dự thi học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý 9, thầy Tuyến đã có 74 em đạt giải. Trong đó có 4 giải Nhất, 20 giải Nhì. Đặc biệt, nhiều học sinh do thầy Tuyến bồi dưỡng đã được tuyển thẳng vào trường THPT Chuyên Bắc Giang và tiếp tục đạt thành tích cao, như em Trần Thị Trang, THCS Châu Minh, 2 năm liền đạt giải Nhì Quốc gia bậc THPT; em Nguyễn Quỳnh Trang, THCS Đông Lỗ 1 năm đạt giải Nhì, 1 năm đạt giải Khuyến khích Quốc gia bậc THPT. Ngoài ra, chất lượng giảng dạy đại trà cũng được nâng lên, năm học 2019-2020 tuyển sinh vào lớp 10 môn địa lý của trường THCS thị trấn Thắng đứng tốp 3 các trường THCS trong toàn tỉnh.

Đội tuyển môn Địa lý  9 năm học 2020-2021 do thầy Tuyến bồi dưỡng đều đạt giải cấp tỉnh, trong đó 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 1 giải Khuyến khích.

Với những nỗ lực không ngừng, từ năm 2007 đến nay thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 3 chu kỳ liên tiếp (2009-2011; 2011-2015 và 2016-2019); năm học 2012-2013, đạt giải Ba Quốc gia cuộc thi dạy học tích hợp “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”; 9 năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 1 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 3 năm được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2020-2021, thầy Nguyễn Văn Tuyến vinh dự được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Từ sự đam mê, thầy Nguyễn Văn Tuyến đã truyền cảm hứng để mỗi học sinh đến với môn Địa lý đều tìm cho mình sự hứng thú trong học tập. “Với tôi, dạy học là một quá trình truyền lửa đam mê và mỗi em học sinh đều có “màu sắc” riêng, vì vậy người thầy phải luôn tạo ra được sự trải nghiệm, sự hứng thú thực sự cho các em trong từng tiết học”, thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến chia sẻ.