跳转到内容

Tập huấn trực tuyến “Văn hóa công sở trong lĩnh vực giáo dục giai đoạn hiện nay”

查看数次:

Sáng 12/11, tại hội trường UBND TP Bắc Giang, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với UBND các huyện, nhà trường về chuyên đề “Văn hóa công sở trong lĩnh vực giáo dục giai đoạn hiện nay”.

Dự hội nghị tại điểm cầu chính có các đồng chí: Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Nội vụ; UBND TP Bắc Giang.

Tại điểm cầu huyện Hiệp Hòa có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục- Đào tạo, Phòng nội vụ huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có Đại diện lãnh đạo UBND cùng toàn bộ Cán bộ quản lý, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh có một hội nghị chuyên đề dành riêng cho toàn ngành giáo dục. Đồng chí thông tin, ngành GD&ĐT Bắc Giang thời gian qua đạt được những kết quả, thành tựu hết sức quan trọng: Quy mô mạng lưới trường, lớp không ngừng phát triển toàn tỉnh, hiện có 760 cơ sở giáo dục với 14.339 phòng học và gần 500.000 học sinh. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm về số lượng, chất lượng và cơ cấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp đạt 96%; trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỉ lệ cao so với cả nước. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 74%. Bắc Giang liên tục duy trì trong tốp 12 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và khu vực. Lĩnh vực GD&ĐT đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Có được những kết quả trên là do sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục, trực tiếp là đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo. Bên cạnh việc dạy và học văn hóa, ngành GD&ĐT tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho học sinh. Đặc biệt, chú trọng xây dựng văn hóa công sở trong nhà trường, xây dựng phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo.

Đồng chí nhấn mạnh, hội nghị lần này là dịp để đội ngũ nhà giáo trong tỉnh có cơ hội được trao đổi, cập nhật những kiến thức mới, bổ ích góp phần xây dựng môi trường giáo dục ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Đồng chí đề nghị Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương chỉ đạo các nhà trường quán triệt và quản lý đội ngũ giáo viên tham gia tập huấn nghiêm túc. Sau hội nghị tập huấn các nhà trường tổ chức sinh hoạt chuyên môn, rút kinh nghiệm từ đó phát động các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” gắn với xây dựng văn hóa công sở trong nhà trường để mỗi trường học thực sự là một ngôi trường hạnh phúc.

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu nói chuyện chuyên đề “Văn hóa công sở trong lĩnh vực giáo dục giai đoạn hiện nay”. Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, văn hóa công sở trong trường học là việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức, tác phong nghề nghiệp, giao tiếp trong mối quan hệ giữa các thầy, cô giáo; thầy, cô giáo với phụ huynh và học sinh. Mỗi cấp học và độ tuổi sẽ có những chuẩn mực thực hiện về văn hóa khác nhau, mềm dẻo và linh hoạt.

Để làm được điều đó, mỗi nhà trường cần có quy định cụ thể về văn hóa ứng xử giữa giáo viên với giáo viên, giáo viên với phụ huynh và học sinh; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong các nhà trường, cơ sở giáo dục, xây dựng hình ảnh đội ngũ nhà giáo gương mẫu, chuẩn mực, chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương, tận tình, thân thiện.

Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982 - 2023), thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tặng hoa chúc mừng PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu và cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT tỉnh Bắc Giang.

Mai Anh