Tăng cường “xử lý nguội” vi phạm an toàn giao thông qua hình ảnh Camera

Views:

Từ ngày 1/1/2023, Công an huyện Hiệp Hoà tăng cường xử lý các lỗi vi phạm về phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ),.. thông qua hình ảnh được hệ thống camera giám sát ghi nhận.

Một trường hợp vi phạm tại Ngã tư biển bị Công an huyện Hiệp Hoà xử lý.

Thời gian qua, lực lượng CSGT Công an huyện Hiệp Hoà đã có nhiều cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, vừa đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, vừa xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông còn chưa tự giác. Nhiều người vẫn cố tình vi phạm khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường, nhất là tại các đô thị tại thị trấn Thắng. Trong đó, nổi cộm nhất là các vi phạm: Không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, vạch kẻ đường; đi sai làn đường, không đi bên phải chiều đi của mình; đỗ, dừng, chuyển hướng không đúng quy định...

Do đó, từ 1/1/2023, Công an huyện Hiệp Hòa sẽ tăng cường công tác xử phạt “nguội”. Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường, nút giao thông trọng điểm. Các thông tin, hình ảnh thu được sẽ gửi về Trung tâm xử lý để in ảnh, truy xuất thông tin người và xe; xác định chủ phương tiện, địa chỉ để gửi thông báo xử phạt. Ngoài ra, hiện nay, CSGT – Công an huyện Hiệp Hoà cũng áp dụng phạt nguội vi phạm giao thông thông qua ghi nhận, xác minh hình ảnh người dân cung cấp hoặc trên mạng xã hội. Đối với các trường hợp vi phạm, Công an huyện Hiệp Hoà đã gửi thông báo đến người vi phạm và đến Công an huyện nơi người điều khiển hoặc chủ phương tiện cư trú. “Phạt nguội” được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông và kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông. Việc ứng dụng công nghệ thông tin bằng hệ thống camera giám sát đã góp phần vào kiểm soát trật tự ATGT, ngăn ngừa TNGT; đồng thời giúp giám sát việc bảo đảm an ninh, theo dõi, phát hiện đối tượng phạm tội trên địa bàn.

Hải Sơn