Tăng cường tuyên truyền, nâng tỷ lệ hồ sơ liên thông thủ tục về khai sinh và khai tử

Sau thời gian triển khai thống nhất 2 nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông gồm: Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi (gọi tắt là thủ tục khai sinh) và Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Hỗ trợ mai táng phí, trợ cấp mai táng (gọi tắt là thủ tục khai tử), đến nay, việc thực hiện 2 nhóm thủ tục này bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Tỉnh Bắc Giang đã sớm triển khai thực hiện liên thông 2 nhóm thủ tục về khai sinh, khai tử. Tuy nhiên trước đây, việc liên thông chủ yếu do cán bộ làm trực tiếp, chưa liên kết hoàn toàn trên phần mềm nên chưa thực sự phát huy hiệu quả. Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Bắc Giang nỗ lực triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu, qua đó tạo thuận lợi cho nhân dân. Đặc biệt, từ ngày 10/7, toàn tỉnh chính thức thực hiện liên thông 2 nhóm thủ tục khai sinh, khai tử trên môi trường điện tử.

Cán bộ một cửa xã Danh Thắng (Hiệp Hòa) hướng dẫn người dân giải quyết TTHC.

Để nộp hồ sơ trực tuyến từ Cổng Dịch vụ công quốc gia, người dân chỉ cần đăng nhập tài khoản và lựa chọn nhóm TTHC liên thông để thực hiện. Theo đó, công dân có thể chọn 2 hoặc 3 thủ tục trong nhóm thủ tục liên thông điện tử. Các thông tin đã được số hóa, chia sẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; các cơ sở dữ liệu: Ngành y tế, hộ tịch điện tử, bảo hiểm xã hội, an sinh xã hội... sẽ được cập nhật tự động. Nhờ vậy, người dân không phải điền hoặc sao chụp, đính kèm giấy tờ. Qua đó, tiết kiệm thời gian, công sức. Khi có kết quả giải quyết TTHC, bản điện tử sẽ được gửi đến kho quản lý dữ liệu điện tử của cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Ngoài ra, công dân có thể nhận bản giấy tại bộ phận một cửa cấp xã hoặc tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Việc triển khai mô hình “3 trong 1” giải quyết hai nhóm TTHC đã đem lại lợi ích lớn cho cả người dân và cơ quan nhà nước. Theo đó, người dân chỉ khai báo thông tin một lần để giải quyết 3 TTHC, giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, cách làm này giúp tiết kiệm chi phí sao, in hồ sơ, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ công dân của cơ quan hành chính nhà nước.

Thời gian giải quyết nhóm TTHC liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi” không quá 4 ngày làm việc kể từ khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp phải xác minh  không quá 6 ngày làm việc.

Thời gian giải quyết nhóm TTHC liên thông “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” không quá 18 ngày làm việc đối với trường hợp giải quyết trợ cấp mai táng đối với người có công; không quá 8 ngày làm việc đối với trường hợp giải quyết hỗ trợ chi phí mai táng; không quá 11 ngày làm việc đối với trường hợp trợ cấp mai táng do cơ quan BHXH giải quyết.

Nguyễn Phương