Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Tăng cường công tác phòng, chống cúm A/H5N1 từ gia cầm lây nhiễm sang người

Hiện nay, thời tiết miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5N1 từ sang người. Trước nguy cơ này, huyện Hiệp Hoà triển khai các biện pháp để tăng cường công tác phòng, chống cúm A/H5N1 từ gia cầm lây nhiễm sang người trên địa bàn.

Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát, điều tra dịch tễ các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm, phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở y tế và cộng đồng để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A/H5N1 là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, khi có trường hợp nghi ngờ cần lấy mẫu bệnh phẩm gửi tuyến trên để xét nghiệm, chẩn đoán xác định kịp thời. Trung tâm Y tế huyện cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương xử lý sớm, triệt để ổ dịch ngay từ khi phát hiện. Bên cạnh đó chủ động xây dựng các phương án; chuẩn bị thuốc, hoá chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống cúm A/H5N1 tại đơn vị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện tốt Chương trình Tiêm chủng mở rộng, triển khai công tác tuyên truyền, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Cùng với đó, huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm A/H5N1, kiến thức cơ bản về giáo dục sức khỏe, phổ biến các kiến thức cơ bản về các bệnh lây nhiễm ở người và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm theo quy định của Bộ Y tế. Tập trung cao cho công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cúm A/H5N1 trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn, tuyên truyền thường xuyên theo nhóm, hộ gia đình tại cộng đồng.

Các trạm y tế chủ động rà soát, khoanh vùng nguy cơ quanh khu vực có người mắc, tiến hành dự trù xin hỗ trợ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Giám sát những trường hợp nghi ngờ cúm A/H5N1 tại các cơ sở khám, chữa bệnh Nhà nước và tư nhân trên địa bàn quản lý. Duy trì chế độ khai báo dịch từ cộng đồng dân cư đến Trạm Y tế và báo cáo về Trung tâm Y tế huyện để phát hiện sớm, kịp thời xử lý khoanh vùng,  không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nguyễn Phương