Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024

Tạm dừng khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện trong mùa mưa bão

Views:

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn về việc đảm bảo an toàn trong khai thác khoáng sản mùa mưa bão năm 2020, trong đó có nội dung nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông, bãi bồi ven sông thuộc địa phân tỉnh Bắc Giang từ ngày 15/6 đến hết 15/10.2020; đồng thời di chuyển toàn bộ tàu, thuyền khai thác ra khỏi khu vực khai trường, neo đậu về nơi an toàn và tháo dỡ các công trình tạm thuộc phạm vi an toàn đê điều phòng chống thiên tai.

Hoạt động khai thác cát sỏi tại xã Hợp Thịnh. Ảnh minh họa

Hiện nay mùa mưa bão đang đến gần, để đảm bảo an toàn đê điều, công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện Hiệp Hòa nghiêm túc chấp hành quy định tạm dừng các hoạt động thi công khai thác cát sỏi trong mùa mưa lũ được quy định tại điểm a, Khoản 32, Điều 4 của Quyết định số 46/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai. Theo đó, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện chủ động di chuyển toàn bộ phương tiện, thiết bị ra khỏi khu vực công trường về nơi an toàn; tháo dỡ các công trình tạm thuộc phạm vi an toàn của đê điều và luồng chạy tàu; trong thời gian dừng khai thác khoáng sản, chủ động đảm bảo an toàn khu vực hầm lò, lộ thiện khai thác khoáng sản, bãi chứa cát sỏi đối với điểm mỏ đã được cấp phép hoạt động. Thời gian thực hiện dừng các hoạt động khai thác từ 15/6 đến 15/10/2020. Trước khi tiến hành thi công khai thác trở lại sau ngày 15/10/2020 phải tiến hành khảo sát lại diễn biến sau mùa mưa lũ và thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã: Đồng Tân, Hoàng Vân, Hòa Sơn, Hợp Thịnh, Mai Trung, Xuân Cẩm tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác cát sỏi bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, nhất là đối với những đơn vị được cấp quyền khai thác khoáng sản; kiên quyết đình chỉ xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trong mùa mưa lũ. Triển khai ký cam kết đối với các chủ bến bãi chứa cát sỏi, không chất tải quá quy định đảm bảo khả năng tiêu, thoát lũ trong mùa mưa bão và an toàn đê điều; xử lý nghiêm việc vận chuyển cát sỏi gây hỏng đường giao thông, mặt đê; phân công cán bộ công chức thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình khai thác cát sỏi trong mùa mưa bão; đồng thời báo cáo ngay với Chủ tịch UBND huyện qua Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp vượt thẩm quyền. Chủ tịch UBND các xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện trường hợp để xảy ra vi phạm trong khai thác cát sỏi trái phép mà không kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Nguyễn Phương