Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024

Sông Cầu trên địa bàn huyện Hiệp Hòa

Bắc Giang có 3 con sông lớn là sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam. Đây là 3 con sông đầu nguồn, tập trung đổ nước vào sông Phả Lại, nơi tiếp giáp giữa 3 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương. Ba con sông lớn của Bắc Giang đều là những con sông dài trên 100 km với và có lưu vực, lượng nước vào loại trung bình so với hệ thống các sông, lớn nhỏ các tỉnh phía Bắc của đồng bằng Bắc Bộ. Tổng chiều dài của 3 sông (sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam) là 354 km. Trong đó, 222 km do Trung ương quản lý, đảm bảo cho các phương tiện thủy có trọng tải đến 500 tấn qua lại được và 132 km do địa phương quản lý.

Sông Cầu.

Sông Cầu thuộc hệ thống sông Thái Bình, có chiều dài 290km, đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang dài 110 km. Trong đó, Trung ương quản lý 104 km (từ Hà Châu đến ngã ba Lác), địa phương quản lý 6 km (từ xã Hợp Thịnh đến xã Đồng Tân, huyện Hiệp Hòa). Sông Cầu có hai chi lưu lớn nằm ở hữu ngạn là sông Công và sông Cà Lồ. Lưu lượng nước sông Cầu hàng năm khoảng 4,2 tỷ m3, hiện nay đã có hệ thống thủy nông trên sông Cầu phục vụ nước tưới cho các huyện: Tân Yên, Việt Yên, Hiệp Hòa, một phần thành phố Bắc Giang và huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.