Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Sôi nổi hội thi gói bánh chưng Vân

Nằm trong khuôn khổ chương trình Tết nhân ái và Ngày hội “Về Hiệp Hòa thăm ATK II, trẩy hội bánh chưng Vân”, sáng ngày 21/1, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa đã tổ chức Hội thi gói bánh chưng Vân. Thông qua hội thi Ban tổ chức mong muốn giới thiệu tới đông đảo du khách, người dân về bánh chưng Vân, góp phần quảng bá đặc sản đạt OCOP 3 sao của quê hương.

Tham dự hội thi có 12 đội, với 36 thành viên (mỗi đội 3 người) đến từ 3 xã sản xuất nhiều bánh chưng gồm: Hoàng Vân, Hoàng An và Thái Sơn. Trong thời gian 25 phút, các đội sẽ trải qua 2 phần thi: khéo tay và bánh ngon, bánh đẹp. Ở phần thi khéo tay, từ các nguyên liệu gạo nếp cái hoa vàng, đô xanh, thịt mớ, lá chit, thành viên các đội sẽ gói 5 chiếc bánh hoàn chỉnh. Ở phần thi bánh ngon, bánh đẹp là những chiếc bánh chưng đã được luộc chín, thành viên các đội thực hiện thao tác cắt bánh và trình bày ra đĩa.

Với kinh nghiệm gói bánh chưng Vân qua nhiều thế hệ, cùng với đức tính chịu thương chịu khó, khéo tay của phụ nữ huyện Hiệp Hòa, nhiều đội thi đã thể hiện cả 2 phần thi trong thời gian sớm hơn so với quy định, đảm bảo nhiều tiêu chí mà ban tổ chức đã đưa ra. Kết thúc hội thi, BTC trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội số 10 thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân.

Bà Ngô Thị Hồng Uyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Nhằm phát huy những giá trị của đặc sản quê hương, hằng năm vào dịp giáp Tết Hội LHPN huyện tổ chức Hội thi gói bánh chưng Vân, để du khách, người dân được tham quan quy trình gói bánh chưng, cũng như thưởng thức hương vị bánh chưng Vân, để cảm nhận những khác biệt rất riêng của bánh chưng Vân với các loại bánh khác trong tỉnh và các vùng miền khác của cả nước.

Với những nét độc đáo, rất riêng của đặc sản bánh chưng Vân, hội thi đã thu hút đông đảo sự theo dõi, quan tâm của du khách và người dân. Qua đó không chỉ đẩy mạnh, nâng cao thương hiệu của bánh chưng Vân mà còn các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu, các sản phẩm ocop khác của huyện Hiệp Hòa, tạo thuận lợi cho việc kết nối cung cầu, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.