Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Rau cần Hoàng Lương sản xuất theo mô hình Vietgap cho hiệu quả kinh tế cao

Là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, rau cần xã Hoàng Lương được sản xuẩt theo mô hình an toàn VietGAP cho thu nhập bình quân 700 triệu đồng/ha.

Nhiều năm qua, xã Hoàng Lương sản xuất rau cần tập trung quy mô lớn, với tổng diện tích 180 ha rau cần tại cánh đồng 5 thôn: Thanh Lâm, Thanh Lương, Đại Thắng, Đồng Hoàng và Ninh Giang; tăng 2 ha so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 110 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, 30 ha đạt tiêu chuẩn OCOP, 0,5 ha sản xuất công nghệ cao, 30,5 ha sản xuất rau an toàn; sản lượng đạt 27.000 tấn/năm. Vụ rau cần Hoàng Lương bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, với chu kỳ 55 ngày được một lứa rau, mỗi sào rau cần đạt năng suất khoảng 1,4-1,5 tấn, chính vụ (khoảng từ tháng 11, 12 năm trước đến tháng 1 năm sau) thời tiết lạnh phù hợp hơn rau cần có thể đạt 1,8 tấn/sào.

Để tiếp tục nâng cao giá trị và thương hiệu sản phẩm, người dân xã Hoàng Lương đã và đang đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, khép kín, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu giống, quy trình sản xuất đến khâu thu hoạch, tiêu thụ.

Sản phẩm Rau cần Hoàng Lương được trồng và quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Quá trình sản xuất từ lúc chọn giống, chuẩn bị ruộng cho đến khi được đóng gói thành phẩm và đưa đi tiêu thụ đều phải tuân theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Với tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng cao, rau cần Hoàng Lương không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, thành phố trong cả nước như Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… mà còn được xuất khẩu sang một số thị trường như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… Năm 2014 được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể rau cần Hoàng Lương. Rau cần Hoàng Lương được bình chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2016, 2019, 2021. Năm 2020, sản phẩm rau cần Hoàng Lương được UBND tỉnh xếp hạng OCOP hạng 3 sao.

Năm nay, năng suất rau bình quân đạt khoảng 40 tấn/ha/lứa, mỗi ngày người dân cung cấp ra thị trường hơn 120 tấn, với giá bán tại ruộng hiện hơn 5 nghìn đồng/kg, giá thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 3 nghìn đồng/kg, do thời tiết nắng ấm, rau phát triển mạnh, cho năng suất cao hơn. Doanh thu đạt hơn 200 triệu đồng/ha. Mặc dù giá giảm nhưng thời điểm này rau cần vẫn được thương nhân khắp nơi về thu mua, thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó. Dự báo những tháng cuối năm khi thời tiết lạnh hơn, nhu cầu sử dụng rau trong nhà hàng, quán ăn sẽ tăng, sản phẩm dự kiến được giá hơn.