Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Phòng Tài nguyên&môi trường cần khắc phục khó khăn thực hiện tốt lĩnh vực thuộc thẩm quyền

Chiều 9/4, đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã thực hiện giám sát về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thực hiện các quyết định, giải quyết KNTC đã có hiệu lực pháp luật giai đoạn 2022 -2023 tại Phòng tài nguyên và môi trường huyện.

Bên cạnh thực hiện chức năng nhiệm vụ chuyên môn, hàng năm Phòng tài nguyên và môi trường xây dựng lịch tiếp công dân định kỳ, triển khai quán triệt kịp thời các văn bản, tài liệu có liên quan đến công tác tiếp dân giải quyết KNTC đến toàn thể cán bộ công chức của phòng và công chức địa chính các xã, thị trấn, đồng thời ban hành thông báo lịch tiếp công dân định kỳ của Trưởng phòng TNMT vào ngày 15 hàng tháng và phân công công chức tiếp công dân thường xuyên và các ngày làm việc theo quy định. Phòng cũng bố trí địa điểm tiếp công dân riêng của Phòng và tham gia thực hiện tiếp công dân theo lịch tiếp công dân cùng Chủ tịch UBND huyện. Giai đoạn 2022 -2023, phòng Tài nguyên môi trường tiếp 390 lượt, 420 người với 390 vụ việc; tiếp 7 đoàn đông người. Qua phân loại, xử lý đơn đã giải quyết 276/390 vụ việc (đạt tỷ lệ 71%) , hiện đang giải quyết 114 vụ việc.

Trên cơ sở cùng trao đổi để tháo gỡ một số vấn đề còn vướng mắc, các thành viên trong đoàn giám sát chỉ ra một số tồn tại và đề nghị phòng Tài nguyên môi trường làm rõ như: nguyên nhân giải quyết các vụ việc còn chậm muộn, thời gian kéo dài chưa đảm bảo theo quy định; trình tự thủ tục, quá trình giải quyết còn có một số sai sót;  xem xét lại số liệu tiếp nhận thụ lý giải quyết; không có báo cáo xác minh và không có báo cáo công khai giải quyết đơn, công tác lưu trữ chưa đảm bảo, chưa đúng thời gian quy trình giải quyết đơn; nhất là quan tâm lưu trữ  hồ sơ Khiếu nại và tố cáo….

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Tri, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những nỗ lực cố gắng mà phòng Tài nguyên môi trường đã thực hiện trong thời gian qua, đồng chí chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Phòng, đặc biệt là khó khăn trong việc thiếu nhân sự lãnh đạo phòng.  Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị Phòng Tài nguyên và môi trường huyện tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn giám sát để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Phòng căn cứ chức năng nhiệm vụ cần thực hiện tốt công tác tham mưu kịp thời cho UBND huyện trong triển khai kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, tăng cường công tác quản lý đất đai... Nhận định thời gian tới đơn thư có thể có xu hướng tiếp tục tăng, do đó Phòng cần xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị, chỉ đạo cán bộ công chức phòng tập trung  nâng cao trách nhiệm trong việc phục vụ, đối thoại  với nhân dân, tập trung cao giải quyết các đơn thư theo thẩm quyền; chú trọng nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư, phấn đấu không để tình trạng chậm muộn. Đối với những nội dung vụ việc kéo dài nhiều năm, Phòng cần phối hợp với cơ quan Thanh tra tham mưu huyện giải quyết trả lời dứt điểm, tránh để nhân dân đi lại khiếu kiện nhiều lần; đồng chí đề nghị Phòng rà soát, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện báo cáo để gửi về Thường trực HĐND huyện.

Tại buổi giám sát phòng Tài nguyên Môi trường cũng đã kiến nghị với đoàn giám sát có ý kiến với UBND huyện bổ sung, tăng thêm biên chế, bổ nhiệm Phó phòng cho đơn vị để đáp ứng kịp thời khối lượng công việc được giao.